spot_img

Mối quan hệ hữu nghị Séc – Việt ngày càng được khẳng định

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950 đến nay, Việt Nam và Cộng hòa Séc đã và đang không ngừng xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp. Mới đây, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Séc Petr Fiala đến Việt Nam từ 20 -22/4 với mục đích thúc đẩy thương mại hai bên đã một lần nữa khẳng định thêm mối quan hệ bền vững giữa hai quốc gia.

Thủ tướng CH Séc Petr Fiala và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Tại các cuộc hội đàm và diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – CH Séc vừa qua, Thủ tướng Séc Petr Fiala nhấn mạnh: Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á với nền tảng là mối quan hệ truyền thống tốt đẹp được vun đắp trong hơn 70 năm qua. Thủ tướng VN Phạm Minh Chính cũng cho biết: Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương tăng 15% so với năm trước, đạt mức 848 triệu USD. Với giá trị trao đổi thương mại như vậy, hiện nay Cộng hòa Séc là một trong những bạn hàng quan trọng nhất của Việt Nam trong khu vực Trung và Đông Âu. Trong lĩnh vực đầu tư, Cộng hòa Séc có 41 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 92 triệu USD, đứng thứ 49 trong tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng nhập các mặt hàng mà CH Séc có thế mạnh như pha lê, thực phẩm, cơ khí. Việt Nam cũng mong CH Séc mở cửa hơn nữa về các mặt hàng nông thủy hải sản cũng như điện tử có thế mạnh của Việt Nam. Chúng tôi cũng có truyền thống và kinh nghiệm để giao dịch với các nước trên thế giới“, Thủ tướng Việt Nam – Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Séc – Việt.

Thủ tướng Việt Nam – Phạm Minh Chính

Đang nói nhất phải kể đến gần đây là dự án của, Škoda Auto xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam đã được bắt đầu từ năm 2023 theo một thỏa thuận hợp tác mới ký với TC Motor. Nhà máy sản xuất ô tô Škoda được đặt tại Quảng Ninh. Škoda Auto là cái tên vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt bởi đây là thương hiệu xe chỉ phổ biến ở Trung và Đông Âu. Tuy nhiên, Škoda được ví như “Toyota của châu Âu” bởi hướng đến phân khúc xe giá rẻ cho người có thu nhập thấp ở châu Âu. Škoda Auto thành lập năm 1925, trụ sở chính hiện ở Mladá Boleslav, Cộng hòa Séc. Năm 2000, Skoda được tập đoàn Volkswagen AG mua lại, chính thức nằm “chung nhà” với Porsche, Audi, Ducati, Seat, Scania, Lamborghini, Bentley… Lãnh đạo của Skoda Auto đặt tham vọng rất lớn vào dự án này tại thị trường Việt Nam.

Ông Ondřej Černý – Giám đốc Dự án Škoda Auto tại Việt Nam

Ông Ondřej Černý – Giám đốc Dự án Škoda Auto tại Việt Nam cho biết: “Lí do để Škoda Auto chọn thị trường Việt Nam là rất nhiều. Đầu tiên là mối quan hệ tốt đẹp giữa Séc và Việt Nam, đó là một mối quan hệ lâu dài bền vững về kinh tế, chính trị, và giữa 2 chính phủ hai nước. Tất nhiên có cả việc mở rộng đầu tư cho doanh nghiệp hai bên. Và cá nhân tôi đánh giá, đó là những yếu tố để thúc đẩy dự án. Phải nói rằng trong chiến lược phát triển của Škoda Auto thì có Việt Nam và Asean. Škoda Auto hiện chịu trách nhiệm về sự quan tâm của Wolskvagen đối với việc quản lý chiến lược thương hiệu có năng lực và quy mô lớn trong khu vực ASEAN. Và điều đó cũng khiến cho Škoda Auto có đủ khả năng và thẩm quyền thực hiện điều đó. Và đây là 1 thị trường lớn đối với chúng tôi, chúng tôi có rất nhiều tham vọng đối với thị trường này. Tham vọng thì rất lớn, chúng tôi thì hi vọng chúng tôi sẽ cùng đối tác ở Việt Nam sẽ thực hiện được“.

Dự án Škoda Auto tại Việt Nam.

Tại các sự kiện ngoại giao văn hóa giữa hai bên, Lãnh đạo nhà nước, Chính phủ Séc vẫn luôn khẳng đinh: cộng đồng người Việt Nam tại Séc là một bộ phận không tách rời của xã hội Séc, Cộng hòa Séc đánh giá nhiều mặt tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam, khi cộng đồng người Việt đã tạo ra động lực góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Andrej Babiš – Cựu Thủ tướng Séc

Ông Andrej Babiš – Cựu Thủ tướng Séc nhận định: “Trong thời kì đại dịch COVID-19, chúng tôi đã điện đàm với nhau và Việt Nam dù khi đó không cho phép xuất khẩu khẩu trang ra bên ngoài nhưng cũng đã gửi tặng Séc 500 ngàn chiếc khẩu trang y tế. Và ngược lại trong lúc Việt Nam thiếu Vaccine thì Séc cũng tài trợ cho Việt Nam 100 ngàn liều vaccine. Sự hợp tác của Séc với Việt Nam là bền vững và lâu dài. Tôi cũng đã đến thăm TTTM Sapa khi chúng tôi tiến hành thực hiện EET và cũng nhờ cộng đồng người Việt Nam mà nhiều nơi khác tại Séc đã có nhiều người Việt Nam làm việc. Tôi đánh giá cao sự hội nhập của cộng đồng người Việt tại đây. Nhiều người Việt trẻ đã kinh doanh buôn bán và họ cố gắng nỗ lực chăm chỉ để thành công.

Ông Jan Hamáček – Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Séc

Ông Jan Hamáček – Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Séc cũng đánh giá tích cực về cộng đồng người Việt: “Tôi phải nói rằng cộng đồng Việt Nam có ít vấn đề nhất, hay có thể nói là cộng động hội nhập tốt nhất. Tôi cũng đã nói lúc đầu là nếu không có những doanh nghiệp Việt Nam thì rất nhiều ngôi làng tại Séc thiếu nhu yếu phẩm. Tôi rất khâm phục, thật sự các bạn là một cộng động rất chăm chỉ. Và tôi cũng rất vui vì thế hệ người Việt Nam thứ hai và thứ ba ở Séc đã hội nhập, họ đều không có vấn đề gì như bạn biết đấy sinh viên Việt Nam luôn là một trong những sinh viên ưu tú nhất tại các trường đại học. Hội nhập Séc Việt có thể là tấm gương cho EU về việc hội nhập mà rất nhiều nước khác đã không làm được”.

Là dân tộc thiểu số thứ 14 tại CH Séc, cộng đồng người Việt Nam đã và đang có những hoạt động quảng bá văn hóa dân tộc ngay trên nước bạn, cùng với đó là thể hiện sự hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại bằng việc cùng tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, và trao đổi thương mại qua các hội chợ lớn nhỏ. Quan trọng nhất là sinh sống, học tập và lao động, kinh doanh tuân thủ pháp luật của đất nước sở tại.

Trải qua 73 năm (1950 – 2023), mối quan hệ giữa Việt Nam và CH Séc đã ngày một gắn bó và bền vững được thể hiện thông qua các chuyến thăm lãnh đạo cấp cao hai nước và các hoạt động giao lưu nhân dân hai bên. Và cộng đồng người Việt Nam, các doanh nghiệp, doanh nhân người Việt tiếp tục là cầu nối bền vững cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai quốc gia Việt – Séc.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img