ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ dỡ bức tượng của vị tướng trong chế độ nô lệ, cắt làm nhiều mảnh

Cuối cùng, sau nhiều năm tranh đấu của người dân, tượng đài của tướng Robert E.Lee, một trong những tượng đài gây tranh cãi nhất nước Mỹ, đã được hạ xuống ở Virginia hôm 8/9.

Vào ngày 8/9, đám đông hàng trăm người đã reo hò và ca hát khi một nhóm thợ nâng bức tượng của tướng Robert E. Lee, vị tướng trong chế độ nô lệ, khỏi bục đỡ.Bức tượng của Tướng Robert E. Lee, một trong những tượng đài lớn nhất của Mỹ đối với Liên minh miền Nam, đã được hạ xuống trước 9h sáng 8/9. Bức tượng này đã đứng sừng sững tại Virginia trong hơn nửa thế kỷ. Hàng trăm người đã reo hò vui sướng sau khi một công nhân thắt đai quanh bức tượng và đếm ngược: “Ba, hai, một”. Ảnh: AP.

qua trinh thao do tuong cua Tuong Robert E.Lee anh 1
Bức tượng của Tướng Robert E. Lee, một trong những tượng đài lớn nhất của Mỹ đối với Liên minh miền Nam, đã được hạ xuống trước 9h sáng 8/9. Bức tượng này đã đứng sừng sững tại Virginia trong hơn nửa thế kỷ. Hàng trăm người đã reo hò vui sướng sau khi một công nhân thắt đai quanh bức tượng và đếm ngược: “Ba, hai, một”. Ảnh: AP.

qua trinh thao do tuong cua Tuong Robert E.Lee anh 2
Sau cái chết của George Floyd, bục đỡ của tượng đài này đã được bao phủ bởi những bức vẽ đầy màu sắc với nhiều thông điệp yêu cầu chấm dứt phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng. Sau khi được hạ xuống, một nhóm thợ đã cắt bức tượng thành nhiều mảnh. Ảnh: AP.

Người dân có mặt rất đông để chứng kiến sự kiện này. Một số người đã hô vang “Đường phố của ai?, Đường phố của chúng ta! ” và hát câu “Tạm biệt”. Một người đàn ông với lá cờ Black Lives Matter đã bị cảnh sát hộ tống ra ngoài sau khi chạy vào khu vực thi công có rào chắn. Không có vụ bắt giữ nào được báo cáo. Ảnh: AP.

qua trinh thao do tuong cua Tuong Robert E.Lee anh 3
qua trinh thao do tuong cua Tuong Robert E.Lee anh 4
Sharon Jennings, một phụ nữ Mỹ gốc Phi sinh ra và lớn lên ở Richmond, cho biết cô có những cảm xúc lẫn lộn khi chứng kiến sự kiện này. Cô chia sẻ: “Đây là một ngày vừa vui vừa buồn”. “Tuy nhiên, khi bạn trưởng thành hơn, bạn sẽ nghĩ rằng nó (bức tượng) cần được gỡ xuống”, cô cho biết thêm. Trong ảnh, Devon Henry, chủ công ty xây dựng chịu trách nhiệm dỡ bỏ bức tượng, đã vui mừng ôm lấy mẹ mình sau khi hoàn thành công việc. Ảnh: AP.
qua trinh thao do tuong cua Tuong Robert E.Lee anh 5
Thống đốc Ralph Northam đã gọi sự kiện này là “một ngày mới, một kỷ nguyên mới ở Virginia”. Ông cho biết: “ Bất kỳ tàn tích nào tôn vinh sự thất bại của nội chiến như bức tượng này đều phải bị hạ xuống. Ngoài ra, ông cho biết bức tượng này đại diện cho “hơn 400 năm lịch sử mà chúng ta không nên tự hào”. Ảnh: AP.
qua trinh thao do tuong cua Tuong Robert E.Lee anh 6
“Đây là một thời khắc lịch sử đối với thành phố Richmond. Chúng tôi sẽ không ủng hộ những biểu tượng của sự thù hận trong thành phố của mình nữa”, Rachel Smucker, 28 tuổi, một cư dân có mặt tại địa điểm, chia sẻ. Ảnh: AP.
qua trinh thao do tuong cua Tuong Robert E.Lee anh 7
Quyết định dỡ bỏ bức tượng của Tướng Robert E.Lee đã đánh dấu chiến thắng lớn của các nhà hoạt động nhân quyền. “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi tượng đài duy nhất còn lại trên con phố rợp bóng cây này là Arthur Ashe. Tôi khá tự tin rằng bức tượng này sẽ chịu được thách thức của thời gian”, Thị trưởng Richmond Levar Stoney cho biết. Ảnh: AP.
qua trinh thao do tuong cua Tuong Robert E.Lee anh 8
Tác phẩm độc nhất này được đánh giá cao về mặt nghệ thuật. Trước đó, bức tượng của Tướng Robert E.Lee đã đứng cạnh 4 bức tượng lớn khác của Liên minh miền Nam. Các bức tượng này đều đã được dỡ bỏ vào năm ngoái. Ảnh: AP.


“Đây là một thời khắc lịch sử đối với thành phố Richmond. Chúng tôi sẽ không ủng hộ những biểu tượng của sự thù hận trong thành phố của mình nữa”, Rachel Smucker, 28 tuổi, một cư dân có mặt tại địa điểm, chia sẻ.

“Và điều quan trọng, tôi đã ở đây để chứng kiến thời khắc lịch sử này”, cô cho biết.

Tượng đài được dỡ bỏ trong sự reo hò cuồng nhiệt của đám đông. Một số người còn hô vang câu “Tạm biệt!”, theo ABC News.

Việc dỡ bỏ tượng đài của Tướng Robert E.Lee dự kiến được hoàn tất vào ngày 8/9. Ảnh: CNN.Cô Smucker, một người da trắng, chia sẻ suy nghĩ của mình về bức tượng: “Tôi luôn thấy khó chịu về bức tượng này. Đó như một biểu tượng của việc bảo vệ chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc mà người da màu vẫn phải đối mặt ngày nay”.

Một đội ngũ đã sử dụng cần cẩu và các thiết bị khác để nâng bức tượng của tướng Robert E.Lee, Tư lệnh Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ ở thế kỷ 19, khỏi bục đỡ. Bức tượng này đã đứng sừng sững tại một khu vực nổi bật của Virginia trong hơn nửa thế kỷ.

Tác phẩm “có một không hai” này được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Đây cũng là một trong những tượng đài lớn nhất nước Mỹ.

Thống đốc Virginia Ralph Northam đã ra lệnh dỡ bỏ đài tưởng niệm này vào mùa hè năm ngoái. Lý do ông đưa ra là bức tượng này gợi nỗi đau về cái chết của George Floyd sau khi bị một cảnh sát da trắng đè đầu gối vào cổ.

Ở Virginia, chính quyền địa phương bị cản trở bởi điều luật bảo vệ đài tưởng niệm của các cựu chiến binh. Tuy nhiên, với những thay đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2020, địa phương đã có thể tự quyết định số phận của bức tượng.

Sau cái chết của Floyd, khu vực xung quanh tượng đài trở thành trung tâm của các cuộc biểu tình. Bục đỡ của tượng đài này đã được bao phủ bởi những bức vẽ đầy màu sắc với nhiều thông điệp yêu cầu chấm dứt phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng.

Quyết định dỡ bỏ bức tượng đã đánh dấu một thắng lợi lớn của các nhà hoạt động nhân quyền.

Ông Northam cho biết chính quyền sẽ lắng nghe ý kiến ​​của công chúng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo với bức tượng này.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img