TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

NATO cảnh báo Nga trả giá đắt nếu tấn công Ukraine

Tổng thư ký NATO cảnh báo Moskva không hành động quân sự chống Kiev, trong lúc quan chức Nga và Mỹ gặp nhau để bàn về tình hình Ukraine.

“Chúng ta cần gửi thông điệp rõ ràng tới Nga, đó là họ sẽ phải trả giá rất đắt, cả về chính trị và kinh tế, nếu sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Ukraine. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine và giúp họ duy trì quyền tự vệ”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna tại trụ sở liên minh hôm nay.


Tổng thư ký Stoltenberg trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Bỉ hôm nay. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay gặp người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman tại Thụy Sĩ để tìm giải pháp hạ nhiệt tình hình xung quanh Ukraine. Sau cuộc gặp với phía Mỹ, đại diện Nga sẽ gặp gỡ toàn bộ quan chức 30 nước thành viên NATO ngày 12/1, đây là lần đầu tiên cuộc gặp như vậy được tổ chức kể từ tháng 7/2019.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Thứ trưởng Ryabkov tỏ ý bi quan trước cuộc họp với đại diện Mỹ ở Thụy Sĩ, cho rằng hai bên khó đạt được đồng thuận. “Mỹ không hiểu những yêu cầu bảo đảm an ninh của Nga. Tôi sẽ thảo luận một cách linh động và không ngừng nghỉ, ngằm ngăn phương Tây kìm hãm quá trình này và chôn vùi nó trong những cuộc thảo luận dai dẳng”, ông nói.

Giới phân tích cho rằng các tuyên bố cứng rắn của Ryabkov nhằm hạ kỳ vọng về khả năng hai bên đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó cho rằng vẫn còn khả năng đàm phán trong những cuộc họp giữa quan chức hai bên trong thời gian tới.

“Có những nguyên tắc cơ bản nhất định về hòa bình và an ninh quốc tế. Đó không phải là vấn đề nhượng bộ mà là xem liệu hai bên hay tất cả các bên liên quan có thể làm gì để giảm căng thẳng trong bối cảnh đối thoại và ngoại giao”, Blinken cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington sẵn sàng bàn về các biện pháp như kiểm soát vũ khí và phạm vi, quy mô của các cuộc tập trận nhưng nhấn mạnh Moskva cần có đi có lại. Blinken bác bỏ khả năng thảo luận Mỹ rút quân khỏi Đông Âu và ngăn NATO mở rộng.

(Nguồn: VOV/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img