spot_img

Nga kiểm soát nhiều khu vực miền Đông, Ukraine kháng cự quyết liệt

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine, giúp Điện Kremlin có đòn bẩy lớn trong bất cứ cuộc đàm phán nào với Ukraine.

Theo New York Times, chiến dịch quân sự kéo dài gần 3 tháng của Nga đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của các lực lượng Ukraine, nhưng điều đó không phủ nhận được thực tế là Nga đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực trên thực địa.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 cho biết, các lực lượng của nước này ở miền Đông Ukraine đã tiến đến biên giới giữa Donetsk và Luhansk – hai khu vực nói tiếng Nga và là nơi phe ly khai do Moscow hậu thuẫn giao tranh với quân đội Ukraine suốt 8 năm qua. Tuyên bố của Bộ này củng cố triển vọng của Moscow cho rằng, họ có thể sớm giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass. Trước khi Nga tấn công Ukraine, phe ly khai đã nắm quyền kiểm soát 1/3 khu vực này.

New York Times cho rằng, nếu giành được quyền kiểm soát toàn bộ Donbass, kết hợp với thành công ban đầu của Nga trong chiến dịch chiếm giữ các khu vực phía Nam Ukraine tiếp giáp với Bán đảo Crimea, sẽ mang lại cho Điện Kremlin đòn bẩy to lớn trong bất cứ cuộc đàm phán tương lai nào với Ukraine. Bên cạnh đó, Nga cũng có ưu thế về hải quân ở Biển Đen – tuyến đường hàng hải duy nhất phục vụ cho thương mại của Ukraine.

Trong một vài tuần qua, Nga và Ukraine đã có những cuộc giao tranh dữ dội tại khu vực miền Đông. Phía Ukraine ngày càng phụ thuộc vào nguồn viện trợ quân sự của phương Tây, chủ yếu là từ Mỹ. Thành trì cuối cùng của lực lượng Ukraine hiện giờ là nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Tuy nhiên, các nỗ lực của quân đội Nga nhằm củng cố quyền kiểm soát một cây cầu trên bộ trong khu vực đã gặp phải sự kháng cự của các lực lượng Ukraine được triển khai dọc theo mặt trận đông-tây. Ông Oleg Goncharuk, chỉ huy của Lữ đoàn số 128 cho biết, mặc dù liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công bằng pháo binh và tên lửa nhưng quân đội Nga vẫn chưa huy động đủ lực lượng để đe dọa trung tâm công nghiệp lớn Zaporizhzhia, thành phố lớn nhất gần chiến tuyến.

Đánh giá về cuộc chiến này, Trung tướng Scott D. Berrier, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết: “Nga không thắng, Ukraine cũng không thắng và chúng tôi đang có một chút bế tắc ở đây”./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img