spot_img

Nga muốn Trung Quốc cùng hướng tới ‘trật tự thế giới công bằng’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Trung Quốc gặp người đồng cấp Vương Nghị, tuyên bố hai nước sẽ tiến tới trật tự thế giới đa cực, công bằng.

Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh cho biết chuyến bay chở Ngoại trưởng Sergei Lavrov hạ cánh xuống thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc hôm nay, bắt đầu chuyến thăm làm việc hai ngày. Hình ảnh do Bộ Ngoại giao Nga công bố cho thấy phái đoàn nước này được quan chức y tế Trung Quốc mặc đồ bảo hộ đón tại sân bay.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Hoàng Sơn sau đó, ông Lavrov nói rằng Nga và Trung Quốc cần hợp tác trong “giai đoạn nghiêm trọng” của lịch sử quan hệ quốc tế hiện nay.

“Tôi tin rằng sau giai đoạn này, tình hình quốc tế sẽ trở nên rõ ràng hơn đáng kể, chúng tôi sẽ cùng các ngài và những người cùng chí hướng khác hướng tới trật tự thế giới đa cực, công bằng, dân chủ”, Ngoại trưởng Nga nói.


Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo ông Lavrov, Nga quan tâm phát triển quan hệ với Trung Quốc một cách ổn định và nhất quán.

“Các lãnh đạo của chúng ta, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình, đã nhất trí điều này. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét các bước cụ thể nhằm đảm bảo tất cả thỏa thuận này được thực hiện một cách nhất quán”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết từ đầu năm đến nay, quan hệ Nga – Trung chịu nhiều thử thách mới về những thay đổi nghiêm trọng của tình hình quốc tế, nhưng vẫn duy trì hướng đi đúng đắn và xu hướng phát triển ổn định.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov và ông Vương Nghị nhấn mạnh tính phản tác dụng của các biện pháp trừng phạt “đơn phương bất hợp pháp” mà Mỹ và đồng minh phương Tây áp đặt nhằm vào Nga.

Trong chuyến đi, Ngoại trưởng Lavrov sẽ tham dự loạt hội nghị do Trung Quốc chủ trì để thảo luận về biện pháp hỗ trợ Afghanistan. Các nhà ngoại giao Mỹ và Pakistan, nước láng giềng của Afghanistan, cũng dự kiến tham dự.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Lavrov diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt sau hơn một tháng giao tranh. Sau nhiều vòng đàm phán trong hơn một tháng, cuộc thảo luận giữa Nga và Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 29/3 đã thắp hy vọng về hòa bình với việc Moskva đồng ý “giảm mạnh” hoạt động quân sự ở miền bắc và xung quanh thủ đô của Ukraine, trong khi Kiev nêu điều kiện để thỏa thuận về trạng thái trung lập.

Tuy nhiên, Mỹ, Ukraine và một số nước phương Tây hoài nghi tuyên bố giảm giao tranh của Nga. Moskva cũng nhấn mạnh quyết định giảm giao tranh không phải là thỏa thuận ngừng bắn và hai bên vẫn còn chặng đường dài để tiến tới hiệp ước hòa bình.

Trung Quốc khẳng định tôn trọng chủ quyền của Ukraine, nhưng từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga và cũng phản đối áp lệnh trừng phạt Moskva. Ngoại trưởng Vương Nghị đầu tháng này khẳng định mối quan hệ với Nga “vững như bàn thạch” và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào, trong khi Ngoại trưởng Lavrov hôm 28/3 tuyên bố mối quan hệ Nga – Trung đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img