spot_img

Nga tiết lộ mục tiêu của cuộc đàm phán hiện tại với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ về mục tiêu của các cuộc đàm phán hiện tại giữa nước này và Ukraine nhằm kết thúc chiến dịch quân sự của Moscow.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Adollahian, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 15/3 cho biết, mục tiêu của các vòng đàm phán hiện tại giữa Nga và Ukraine là Kiev phải đảm bảo vị thế trung lập.

“Các cuộc đàm phán đang được tiến hành nhằm đảm bảo tình trạng trung lập quân sự của Ukraine trong bối cảnh đảm bảo an ninh cho tất cả các bên tham gia vào quá trình này cũng như phi quân sự hóa Ukraine, để không mối đe dọa nào có thể xảy ra với Nga từ lãnh thổ Ukraine”, ông Lavrov nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Amir-Adollahian vào cùng ngày cho biết, ông đã được người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba nhờ chuyển lời tới ông Lavrov.

“Tối hôm qua, tôi đã có một cuộc trao đổi rất dài với Ngoại trưởng Kuleba và ông ấy đã nhờ tôi chuyển lời tới ông Lavrov thông điệp rằng, Ukraine muốn kết thúc cuộc chiến và tập trung vào một giải pháp chính trị”, ông Amir-Adollahian cho hay.

Hôm nay, Nga và Ukraine đã nối lại vòng đàm phán thứ 4 theo hình thức trực tuyến sau khi gặp phải trục trặc về kỹ thuật. Trong 3 vòng đàm phán trước đó, 2 phía đều chưa đạt được những bước tiến nào đáng kể cho nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng. Trước khi vòng đàm phán thứ 4 bắt đầu, Ukraine cho biết, các nội dung đàm phán dự kiến sẽ tập trung vào các mục tiêu hòa bình, ngừng bắn, việc rút quân của Nga và các đảm bảo về an ninh cho Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia ngày 15/3 cho biết, một lệnh ngừng bắn ở Ukraine có khả năng xảy ra khi các yêu cầu của Nga được đáp ứng, trong đó bao gồm việc phi quân sự hóa Ukraine, xây dựng một cơ chế nhằm đảm bảo không mối đe dọa nào từ lãnh thổ Ukraine có thể tác động tới Nga, và Kiev không gia nhập NATO. Ông cho biết, mục tiêu Ukraine gia nhập NATO nằm trong hiến pháp của nước này, vì vậy Nga cho rằng Kiev nên loại bỏ mục tiêu đó đầu tiên.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img