spot_img

Nhà máy Ukraine rò rỉ khí độc sau trận pháo kích

Khí amoniac phun ra từ nhà máy hóa chất Sumykhimprom sau trận pháo kích, buộc chính quyền tỉnh Sumy, đông bắc Ukraine, kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn.

Chính quyền Sumy cho biết nhà máy hóa chất Sumykhimprom ở thị trấn Novoselytsya bị pháo kích vào khoảng 3h sáng nay, trong khi cơ quan khẩn cấp Ukraine nói rằng vụ pháo kích khiến một bể chứa khí amoniac bị hư hỏng, dẫn đến vụ rò rỉ khí độc lúc 5h.

“Do hậu quả pháo kích, bể chứa amoniac có sức chứa 50 tấn đã bị hư hại”, Dmytro Zhyvytsky, thống đốc vùng, cho biết, thêm rằng khí độc lan tỏa trong phạm vi 2,5 km xung quanh nhà máy Sumykhimprom, vốn là cơ sở sản xuất phân bón.
Người dân được thông báo tìm nơi ẩn náu trong các tầng hầm hoặc ở tầng thấp hơn của các tòa nhà để tránh hít phải khí độc.

“Amoniac nhẹ hơn không khí, do đó, các hầm trú ẩn, tầng hầm và tầng thấp hơn nên được sử dụng để bảo vệ người dân”, Zhyvytsky viết trên Telegram, thêm rằng các đội cứu hộ đã có mặt tại hiện trường và hướng gió hiện tại đồng nghĩa thành phố Sumy gần đó không bị ảnh hưởng.

Amoniac là một loại khí có độc tính mạnh và lan tỏa nhanh. Tiếp xúc với nồng độ cao amoniac trong không khí có thể gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và đường hô hấp, dẫn đến suy hô hấp. Hít nồng độ thấp hơn có thể gây ho và kích ứng mũi họng, kích ứng mắt gây chảy nước mắt.

Sự cố khiến một nhân viên tại nhà máy bị thương. Các nhân viên cứu hộ lập tức sửa chữa đường ống dẫn khí bị hư hỏng. Đến 8h cùng ngày, sự cố đã được khắc phục.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Nhà máy hoá chất Sumykhimprom, tỉnh Sumy, đông bắc Ukraine. Ảnh: Ukrinform.

Sumy, cách thủ đô Kiev khoảng 350 km về phía đông, đã trải qua nhiều tuần giao tranh ác liệt. Bộ Quốc phòng Nga hôm qua tuyên bố “những người theo chủ nghĩa dân tộc” đã đột nhập vào các cơ sở lưu trữ amoniac và clo tại Sumykhimprom “với mục đích đầu độc hàng loạt cư dân vùng Sumy”.

Sau hơn ba tuần mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã kiểm soát khu vực Kherson ở miền nam, trong khi tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch bao vây nhiều thành phố lớn khác, trong đó có Kiev và Kharkov. Bộ Quốc phòng Anh đánh giá lực lượng Nga “đạt được tiến bộ hạn chế” trong việc giành quyền kiểm soát các thành phố Ukraine họ đang bao vây.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img