ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Pakistan tiếp tục nỗ lực cứu hai nhà leo núi đến từ Cộng hòa Séc

Vào hôm chủ nhật hoạt động cứu hộ bị gián đoạn do thời tiết xấu, đặc biệt là gió mạnh, hôm nay lực lượng cứu hộ đã tiếp tục nỗ lực giải cứu hai nhà leo núi người Séc và người đồng nghiệp địa phương của họ, những người bị mắc kẹt ở độ cao 6900m so với mực nước biển khi đang xuống núi Rakaposhi ở Pakistan.

Vào thứ Sáu, bộ ba nhà leo núi, Jakub Marek, Petr Vicek và người Pakistan Wajid Ullah Nagri, đã thành công leo đến đỉnh cao 7788 mét, một trong những đỉnh núi khó chinh phục, sau đó họ đã xuống nơi cắm trại. Tuy nhiên, vào buổi tối, họ đã gửi một tin nhắn SMS cho người thân rằng họ đã gặp rắc rối. Nhờ có điện thoại vệ tinh, họ vẫn liên lạc được với các gia đình ngay cả vào lúc này.

Theo bí thư của Câu lạc bộ leo núi Pakistan (ACP), bộ ba vẫn đang ở địa điểm Cắm trại III. Tuy nhiên, vị trí đó quá cao để máy bay trực thăng có thể bay đến. Hai máy bay trực thăng quân sự, vào ngày hôm qua cũng đã được cử đi giải cứu họ chỉ có thể lên đến độ cao tối đa 6000 mét. Việc tìm kiếm cũng bị phức tạp bởi sương mù và mây.

Máy bay trực thăng trong nhiệm vụ giải cứu ở Rakaposhi Zdroj videa: Twitter Yawar Abbas

Bộ trưởng Bộ Du lịch Khu vực Raja Nasir Ali Khan đã viết trên twitter rằng, những người Séc đã đi leo núi mà không có sự cho phép của chính phủ, điều mà ông gọi là phi đạo đức. “Chúng tôi mong đợi tất cả những ai bắt đầu chuyến thám hiểm như vậy sẽ tuân thủ luật pháp và các quy định vì lợi ích của sự an toàn và thoải mái của chính họ trong trường hợp khẩn cấp,” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Máy bay trực thăng trong nhiệm vụ giải cứu ở Rakaposhi

Rakaposhi là ngọn núi cao thứ 27 trên thế giới, nằm trong dãy núi Karakoram. Người dân địa phương còn gọi là Dumani, mẹ của những đám mây. Trong số giới những nhà leo núi, ngọn núi được coi là một trong những nơi khó chinh phục nhất, từ địa điểm cắm trại cơ sở lên đến đỉnh cần phải vượt qua độ cao 5000 mét. Ngọn núi lần đầu tiên được chinh phục bởi Mike Banks và Tom Patey người Anh vào năm 1958.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČTK

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img