TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Petr Fiala – Tân Thủ tướng mới của Cộng hòa Séc

Tổng thống Séc Miloš Zeman hôm 28/11 đã bổ nhiệm ông Petr Fiala làm Thủ tướng.


Ông Petr Fiala là lãnh đạo liên minh các đảng trung hữu. Liên minh gồm 5 đảng này kiểm soát 108 ghế trong số 200 ghế tại Hạ viện sau cuộc bầu cử tháng 10. Kết quả này khiến Thủ tướng Andrej Babiš và các đồng minh từ chức.

Tân thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala. Ảnh: Euronews


Dự kiến, chính phủ mới tại Séc sẽ hoàn thiện trong những ngày tới. Tuy nhiên, dự báo, chính phủ của ông Petr Fiala phải vượt qua nhiều thách thức. Ngoài vấn đề thâm hụt ngân sách nhiều khả năng vượt 7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay, chính phủ mới còn phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao, làn sóng lây nhiễm mới đại dịch Covid-19 và tác động từ các chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) đối với nước này./.

Tân Thủ tướng muốn đưa Séc trở thành một trong những quốc gia giỏi nhất thế giới

Ông Fiala cũng cho biết, trong số những ưu tiên gần nhất của nội các sắp tới sẽ là việc điều chỉnh dự thảo ngân sách nhà nước cho năm tới nhằm xử lý vấn đề lạm phát và giá năng lượng tăng.
Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Séc, ông Petr Fiala cho biết, ông và nội các mới muốn thay đổi giáo dục và đưa Séc trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới.

Tổng thống Séc Miloš Zeman thực hiện lễ bổ nhiệm Thủ tướng mới sau một vách ngăn bằng nhựa trong suốt.Ông Fiala cũng cho biết, trong số những ưu tiên gần nhất của nội các sắp tới sẽ là việc điều chỉnh dự thảo ngân sách nhà nước cho năm tới nhằm xử lý vấn đề lạm phát và giá năng lượng tăng. Bên cạnh đó, chính phủ mới của ông muốn thực hiện cải cách lương hưu, thay đổi giáo dục hoặc cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, Tân thủ tướng cũng muốn nội các của mình đưa Séc trở thành một trong những quốc gia giỏi nhất thế giới.

Ngoài ra, Tân Thủ tướng cũng kêu gọi người dân tiêm vaccine chống Covid-19 và gửi lời cảm ơn đến các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19. Ông Fiala cho rằng, mỗi người dân cần phải cư xử có trách nhiệm. Việc tiêm phòng vaccine cho những người chưa được tiêm là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chính họ và những người xung quanh.

Ông Fiala được bổ nhiệm Thủ tướng mới của Séc trong điều kiện khá đặc biệt khi Tổng thống Zeman đang phải cách ly do nhiễm Covid-19 và các lễ nghi cũng không được thực hiện như thông lệ. Truyền thông quốc tế cũng gọi buổi lễ bổ nhiệm của Séc là không bình thường, phi tiêu chuẩn và đáng buồn khi Tổng thống phải ngồi trên xe lăn và giữ khoảng cách với người đối diện bằng một vách ngăn lớn bằng nhựa.

Thủ tướng Séc mới được bổ nhiệm đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh.

Người đứng đầu liên minh bầu cử SPOLU nắm quyền lãnh đạo trong thời điểm đặc biệt khi đất nước đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe và kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.
Phát biểu sau buổi lễ bổ nhiệm, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết Cộng hòa Séc đang đối mặt với nhiều thách thức và khủng hoảng kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; ông cũng đề xuất Tổng thống Séc Miloš Zeman sớm thông qua các thành viên nội các để chính phủ sớm bắt tay vào giải quyết các vấn đề hiện nay.

Thủ tướng Fiala, 57 tuổi, người đứng đầu liên minh bầu cử SPOLU giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 vừa qua, nắm quyền lãnh đạo trong thời điểm đặc biệt khi phải đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe và kinh tế do dịch Covid-19 gây ra, cũng như các thách thức đặt ra trong vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát tăng vọt đang lên tới 6%. Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Fiala hứa sẽ có thay đổi căn bản trong chính phủ Séc và đạo đức chính trị. Ông cũng cho biết chính quyền sẽ phấn đấu cắt giảm thâm hụt ngân sách năm tới xuống dưới 300 tỷ kuron, theo dự báo hiện tại mức độ thâm hụt này ước tính lên tới gần 380 tỷ kuron vào năm 2022.


Thủ tướng Czech Petr Fiala. Ảnh: Brnodaily


Thủ tướng Séc nhấn mạnh nội các sẽ giữ một đường lối chính sách đối ngoại thân EU và ủng hộ NATO, hỗ trợ hợp tác trong nhóm Visegrad và có những điều chỉnh trong quan hệ với Trung Quốc và Nga.Vào giữa năm 2022, Cộng hòa Séc sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên của EU, đó cũng là thời điểm mà Liên minh châu Âu sẽ cần giải quyết các vấn đề chính như phục hồi kinh tế hậu Covid, khủng hoảng năng lượng và Thỏa thuận Xanh.

Trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi được bổ nhiệm vào chức vụ thủ tướng, ông Petr Fiala cảm ơn người dân đã hành động có trách nhiệm trong việc tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, ông kêu gọi những người chưa tiêm chủng hãy thực hiện việc này bởi đây là cách duy nhất để trở lại cuộc sống bình thường. Thủ tướng Fiala đã gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ và nhân viên y tế đã làm việc quên mình trong điều kiện hết sức khó khăn hiện nay. Thủ tướng cũng cảm ơn Tổng thống Zeman đã thực hiện việc bổ nhiệm, bất chấp những khó khăn về sức khỏe của ông và bày tỏ hy vọng nội các mới có thể sớm được bổ nhiệm để tiếp nhận trách nhiệm đối với đất nước./.

(Tổng hợp)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img