spot_img

Phái đoàn Ukraine – Nga bắt đầu đàm phán mà không bắt tay

Vòng đàm phán hòa bình thứ năm giữa Nga và Ukraine diễn ra vào ngày 29/3 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, theo AFP.

Theo hai nguồn tin của Reuters, tỷ phú Roman Abramovich cũng có mặt trong đoàn đàm phán.

Phái đoàn Nga và Ukraine đã bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul vào khoảng 10h30 sáng 29/3, theo giờ địa phương (khoảng 14h30, theo giờ Hà Nội), hãng thông tấn chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Truyền hình Ukraine đưa tin rằng cuộc đàm phán bắt đầu mà không có cái bắt tay giữa hai bên, song không rõ liệu các phóng viên đã chứng kiến hay được thông báo về việc này.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước đoàn đàm phán hai nước. Ảnh: Reuters.

Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine hôm 29/3 sẽ mở đường cho cuộc gặp của nhà lãnh đạo hai nước, theo Reuters. “Cả hai bên đều có những mối quan ngại chính đáng”, ông cho biết.

“Các bên phải ngăn chặn thảm kịch này. Việc đạt được một lệnh ngừng bắn và hòa bình càng sớm càng tốt là vì lợi ích của tất cả bên”, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.


Đoàn xe của phái đoàn Ukraine tới địa điểm đàm phán. Ảnh: Getty.

Ông Erdogan kêu gọi đã đến lúc các cuộc đàm phán mang đến kết quả cụ thể và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Trước đó, phái đoàn Ukraine cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là đảm bảo một lệnh ngừng bắn, mặc dù vẫn có sự hoài nghi về việc liệu điều này có đạt được hay không. Đây là những cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên sau hơn hai tuần và sẽ do Tổng thống Erdogan chủ trì.


Vòng đàm phán thứ năm giữa Nga và Ukraine diễn ra vào ngày 29/3. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Nga đang yêu cầu Ukraine từ bỏ mọi ý định gia nhập NATO. Về vấn đề này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng thỏa hiệp.

Cuộc đàm phán tại Istanbul sẽ là vòng thứ 5 từ sau khi giao tranh bùng nổ. Bốn vòng đàm phán trước đó – một lần tại Ukraine, 2 lần tại Belarus và một vòng trực tuyến, theo DW – đều không tạo ra đột phá lớn.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img