spot_img

Phần Lan xác nhận bị Nga cắt khí đốt

Công ty năng lượng Phần Lan Gasum xác nhận nguồn cung khí đốt của Nga tới Phần Lan đã bị dừng hôm nay, do không thanh toán bằng đồng ruble.

“Nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Phần Lan theo hợp đồng với Nga đã bị cắt”, công ty năng lượng quốc doanh Phần Lan Gasum hôm nay ra tuyên bố cho biết, thêm rằng sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho khách hàng trong nước từ các nguồn khác qua đường ống Balticconnector nối Phần Lan với Estonia.

Công ty điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt tự nhiên thuộc sở hữu nhà nước Phần Lan cũng xác nhận “nhập khẩu khí đốt qua cửa khẩu Imatra (thị trấn giáp biên giới Nga) đã bị ngừng”. Imatra là điểm nhập khí đốt Nga vào Phần Lan.

Nhà máy Năng lượng Siberia của Gazprom, nơi xử lý khí đốt khai thác ở vùng Viễn Đông nước Nga, vào tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Gazprom Export, công ty con phụ trách xuất khẩu khí đốt thuộc tập đoàn Nga Gazprom, hôm qua thông báo sẽ cắt khí đốt sang nước láng giềng Phần Lan từ 7h (11h giờ Hà Nội) ngày 21/5, “cho tới khi nhận thanh toán theo thủ tục đã được quy định”, đề cập tới yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble.

Sau thông báo của Nga, giám đốc điều hành Gasum tuyên bố “đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này” và “sẽ có thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho tất cả khách hàng trong những tháng tới nếu mạng lưới truyền dẫn không gián đoạn”.

Phần lớn khí đốt tiêu thụ tại Phần Lan được nhập khẩu từ Nga, song loại nhiên liệu này chỉ đáp ứng khoảng 5% tổng năng lượng tiêu thụ hàng năm của quốc gia Bắc Âu. Gasum ngày 18/5 cảnh báo Nga có thể cắt khí đốt sau khi Phần Lan từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chưa có thông tin chi tiết liên quan đến các hợp đồng cung cấp khí đốt của Gazprom. “Tuy nhiên, rõ ràng không có gì được cung cấp miễn phí cho bất cứ ai”, ông Peskov nói.

Nguy cơ bị cắt phần lớn nguồn cung khí đốt từ Nga đã khiến các công ty lớn của Phần Lan tìm kiếm nguồn thay thế hoặc lập kế hoạch để điều chỉnh hoạt động sản xuất. Một tập đoàn lâm nghiệp của Phần Lan thông báo đã thay thế khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở tất cả đơn vị thành viên.

Căng thẳng giữa Nga và Phần Lan gần đây leo thang khi quốc gia Bắc Âu nộp đơn gia nhập NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Phần Lan phạm sai lầm khi từ bỏ chính sách trung lập để xin vào liên minh quân sự này.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: