hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Pháp và Đức đề xuất EU họp thượng đỉnh với Nga

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức cho rằng EU cần họp thượng đỉnh với Nga để cài đặt lại mối quan hệ với Moscow đồng thời kiềm chế sự đối đầu ở phía Đông.


Pháp và Đức đã đề xuất EU mời Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp thượng đỉnh của khối nhằm cài đặt lại mối quan hệ giữa EU với Nga.

Đề xuất từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Geneva (Thụy Sỹ) ngày 16/6 vừa qua.

Từ trái sang phải: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: APHai nhà lãnh đạo Pháp và Đức cho rằng các nhà lãnh đạo EU có thể đưa ra thông điệp trực tiếp về cách hành xử của Nga trong khi vẫn để ngỏ cánh cửa thỏa hiệp và hợp tác.

Những người phản đối mối quan hệ gần gũi hơn với Điện Kremlin lo ngại rằng điều này sẽ “trao thưởng” cho Nga ở thời điểm Moscow đang gia tăng sức ép đối với Ukraine và Nga cũng bị cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các đồng minh.

Đề xuất được đưa ra ngày 23/6, cùng ngày Nga tuyên bố đã bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh ở Biển Đen, gần bán đảo Crimea. Anh sau đó đã phủ nhận thông tin Nga bắn cảnh cáo tàu chiến nước này.

EU chưa tổ chức họp thượng đỉnh với Nga kể từ khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga.

“Chúng tôi cần một cuộc đối thoại để tránh leo thang tiêu cực, nhưng chúng tôi cũng cần thúc đẩy sự đoàn kết”, hãng tin Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao EU cho biết, đồng thời nhấn mạnh các nước thành viên ở Baltic sẽ phản đối một cuộc họp thượng đỉnh như vậy.

Hiện chưa rõ đề xuất này sẽ là cuộc họp có sự tham dự của tất cả lãnh đạo 27 nước thành viên EU hay chỉ với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Đề xuất của lãnh đạo Pháp-Đức được công bố trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken đã bắt đầu chuyến thăm châu Âu nhằm thắt chặt sự hợp tác chính sách giữa Mỹ và EU.

Ông Blinken đã tới Berlin ngày 23/6 và sẽ gặp Thủ tướng Đức Merkel để thảo luận chính sách chung về Libya và các vấn đề khác. Sau đó ông sẽ tới Paris, gặp Tổng thống Pháp Macron và tiếp đó tới Rome, Italia./.


(Nguồn: VOV/Theo Guardian)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img