Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Quan chức Lầu Năm Góc: IS ở Afghanistan có thể tấn công Mỹ trong 6 tháng tới

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc hôm 26/10 cho biết, tình báo Mỹ đánh giá tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan có khả năng sẽ tấn công Mỹ trong vòng 6 tháng tới.


Bình luận trên của Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách, là lời nhắc nhở rằng Afghanistan vẫn có thể gây ra những mối lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia cho Mỹ ngay cả khi nước này đã kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm vào tháng 8.


Một tay súng Taliban đứng gác trước ngôi nhà gần nơi ẩn náu của IS. Ảnh: Reuters


Taliban là kẻ thù của IS và lực lượng này đã chứng kiến nỗ lực áp đặt luật pháp và trật tự sau khi cuộc rút quân của Mỹ bị cản trở bởi các vụ đánh bom liều chết và các cuộc tấn công khác do IS thực hiện.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ông Kahl cho biết vẫn chưa rõ liệu Taliban có khả năng chống lại IS sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 hay không.

“Theo đánh giá của chúng tôi, Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (IS-K) là kẻ thù không đội trời chung. Vì vậy, Taliban rất có động lực để truy đuổi IS-K”, ông Kahl nói.

Ông Kahl ước tính rằng IS có khoảng vài nghìn chiến binh.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Amir Khan Muttaqi của chính phủ do Taliban thành lập cho biết, mối đe dọa từ các chiến binh IS sẽ được giải quyết. Ông Muttaqi nói rằng, Afghanistan sẽ không trở thành căn cứ cho các cuộc tấn công vào các quốc gia khác.

Ông Kahl cho rằng al Qaeda ở Afghanistan đặt ra một vấn đề nghiêm trọng hơn do mối quan hệ của tổ chức khủng bố này với Taliban. Chính những mối quan hệ đó đã dẫn đến cuộc can thiệp quân sự của Mỹ vào Afghanistan năm 2001 sau vụ tấn công ngày 11/9.

Ông Kahl nói thêm rằng al Qaeda cũng có thể có khả năng tấn công Mỹ trong vòng một hoặc hai năm tới.

Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục cảnh giác trước các mối đe dọa đến từ Afghanistan bằng cách thực hiện các hoạt động thu thập thông tin tình báo để xác định mối đe dọa từ al Qaeda và IS.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cảnh báo rằng việc xác định và loại bỏ các nhóm như al Qaeda và IS là vô cùng khó khăn nếu không có bất kỳ lực lượng quân đội nào trong nước. Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách cho biết, Mỹ vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận nào với các nước láng giềng của Afghanistan về việc tổ chức quân đội cho nỗ lực chống khủng bố./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img