spot_img

Séc: Các cửa hàng ở những làng nhỏ có thể nộp đơn xin trợ cấp, nhưng một số vẫn muốn đóng cửa

Các vùng sẽ phân phối trợ cấp từ chương trình Obchůdek cho các cửa hàng ở các làng nhỏ. Mỗi khu vực sẽ có thể nhận được tới 4 triệu korun. Các nhà điều hành có thể sử dụng số tiền nhận được để trả lương cho nhân viên bán hàng, tiền thuê nhà, chi phí năng lượng hoặc cho thiết bị thanh toán. Tuy nhiên số tiền thường không đủ và các cửa hàng vẫn lựa chọn đóng cửa.

Bà Petra Kubová điều hành một cửa hàng ở Komařice trong vùng Českobudějovicko và hiện đang tổ chức chợ ở đó.

Bà Petra Kubová cho biết: “Tôi mua các sản phẩm trong khu vực từ các nhà sản xuất nhỏ, chủ yếu là hàng hóa nông sản.”

Thành phố thu tiền thuê tượng trưng 1.000 korun mỗi tháng. Cư dân địa phương cũng khen ngợi cửa hàng.

Thị trưởng Komařice ông Vojtěch Tomrle chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là làng có thể có một cửa hàng của riêng mình.”

Trước đây thị trưởng của làng đã nhận được trợ cấp từ vùng 3 lần, tổng cộng 250.000 korun.

Ông Tomrle cho biết thêm: “Nhờ đó, chúng tôi đã mua các thiết bị, máy tính tiền, máy thái thịt và thay đổi 2 tủ kính.”

Chủ cửa hàng đã không thành công trong việc xin trợ cấp nhà nước từ chương trình Obchůdek 21+, và chỉ yêu cầu trợ cấp về năng lượng. Hiện nếu muốn nộp đơn lần nữa, bà cần phải tìm hiểu rõ các điều kiện xin trợ cấp.

Một ngôi làng khác trong khu vực ở Nesměn – công việc kinh doanh không phát đạt và cửa hàng có thể sẽ phải đóng cửa.

Bà Kamila Klenková, người điều hành cửa hàng ở Nesměn cho biết: “ Tôi dồn hết số tiền kiếm được vào hàng hóa nhưng vẫn không đủ để nó hoạt động.”

Chủ cửa hàng đã nhận được tiền trợ cấp từ vùng để mua thiết bị và sửa chữa. Làng cũng trợ cấp cho cửa hàng.

Ông Jaroslav Bína – Thị trưởng làng Ločenice cho biết: “Tính đến hiện tại làng đã cấp 15.000 korun và trả tiền năng lượng cho cửa hàng. Chúng tôi muốn duy trì hệ thống này.”

Tại Cộng hòa Séc, trong 2 năm qua gần 2.000 cửa hàng chủ yếu ở các làng bán hàng hóa thông đã đóng cửa. Chủ cửa hàng ở Dolní Zálezle thuộc vùng Ústecko ông Dinh Dang Nguyen chia sẻ: “Tôi đang nghĩ đến việc ngừng bán hàng, bởi vì doanh thu ngày càng giảm.”

Điều kiện để nhận trợ cấp từ nhà nước đó là cửa hàng phải là duy nhất ở trong làng và ở trong khu vực lân cận không có quá 1.000 cư dân sinh sống. Quyết định có nhận được trợ cấp hay không dựa trên tiêu chí về quy mô của làng, tức là làng càng nhỏ thì càng có nhiều cơ hội nhận hỗ trợ.

Năm nay vùng Ústecko sẽ phân bô 4 triệu korun cho những người nộp đơn, nhiều hơn 1 triệu korun so với năm ngoái. Theo phát ngôn viên của vùng, điều này có nghĩa là họ sẽ đáp ứng đơn xin trợ cấp của nhiều người hơn và khoản trợ cấp sẽ giao động từ 20.000 đến 100.000 korun. Vùng Ústecko sẽ nhận đơn xin trợ cấp từ ngày 19/1 đến ngày 9/2/2023.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img