spot_img

Slovakia trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga

Slovakia quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga dựa trên các thông tin do cơ quan tình báo cung cấp trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga leo thang căng thẳng.

Thủ tướng Slovakia Eduard Heger tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 25/3 (Ảnh: AFP).

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Slovakia Juraj Tomaga ngày 30/3 cho biết, Slovakia quyết định cắt giảm 35 nhân viên ngoại giao Nga tại nước này. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Slovakia chỉ nói rằng, quyết định trên được đưa ra dựa vào thông tin từ cơ quan tình báo cho thấy các hoạt động của nhà ngoại giao Nga vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng sau các vụ trục xuất nhà ngoại giao Nga những năm qua, cơ quan đại diện ngoại giao của Nga vẫn không quan tâm đến việc hoạt động một cách đúng mực ở Slovakia”, ông Tomaga nói.

Cách đây 2 năm, truyền thông địa phương cho hay, Nga có khoảng 45 nhà ngoại giao được công nhận tại Slovakia, song hiện chưa rõ Nga còn bao nhiêu nhà ngoại giao ở Slovakia sau các vụ trục xuất. Đầu tháng này, Slovakia đã trục xuất 3 nhà ngoại giao của Nga bị nghi làm gián điệp. Thủ tướng Slovakia Eduard Heger nói rằng, Slovakia không cho phép người Nga dùng “vỏ bọc” ngoại giao để tiến hành các hoạt động gián điệp quy mô lớn.

Động thái trên của Slovakia – một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) – diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng, đặc biệt sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Gần đây, hàng loạt quốc gia châu Âu, trong đó có Bulgaria, đã trục xuất các nhà ngoại giao của Nga. Moscow tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img