7.8 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Smejkal đã từ chối đề nghị của Thủ tướng Babiš làm lãnh đạo Bộ Y tế thay ông Blatný

- Advertisement -

TDM – Nhà dịch tễ học chính của IKEM, Petr Smejkal, đã được Thủ tướng Babiš đề nghị làm Bộ trưởng Bộ Y tế thay ông Jan Blatný. Tuy nhiên ông đã từ chối lời đề nghị này vì cho rằng ông sẽ đảm nhiệm vai trò của một chuyên gia tốt hơn.

Nhà dịch tễ học chính của IKEM, Petr Smejkal

Khoảng hai tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với Prostor X trên trang web Reflex.cz, nhà dịch tễ học chính của IKEM, Petr Smejkal cho biết ông đã nhận được đề nghị trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế thay cho người đứng đầu bộ phận hiện tại, Jan Blatný. Nhưng ông đã từ chối lời đề nghị, vì nhận thấy vai trò của ông tốt hơn trong nhóm chuyên gia được thành lập dưới sự lãnh đạo của ông tại Bộ Y tế.

“Tôi không cảm thấy mình là một chuyên gia giỏi, vì vậy tôi đã tập hợp nhóm các chuyên gia y tế này lại”, Smejkal trong chương trình Space X nói . Ngoài ông, nhà xã hội học Martin Buchtík, nhà miễn dịch học Zdeněk Hel, nhà kinh tế Štěpán Jurajda và luật sư hiến pháp Jan Kysela cũng là thành viên trong cơ quan cố vấn. Ông nói: “Nếu tôi có khả năng tập hợp những người này lại với nhau, thì đó là một vai trò hữu ích hơn nhiều đối với tôi hơn là trở thành một bộ trưởng. “Tôi ngay lập tức nói rằng tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó,” ông nói thêm vào lời đề nghị cho chức vụ bộ trưởng.


Sau cuộc họp chính phủ hôm thứ Năm, Bộ trưởng Blatný không muốn bình luận về vấn đề này. “Tôi đến văn phòng để làm công việc chuyên môn, tôi sẽ làm điều đó miễn là tôi hoàn thành nhiệm vụ phải làm, và tôi thấy không có lý do gì để nói về những suy đoán thêm vào lúc này”, ông nói với các phóng viên.

Tổng thống Miloš Zeman đã yêu cầu Blatný bị sa thải vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn với Parlamentní listy. Nguyên nhân là do thái độ của Blatný đối với vắc xin Sputnik V của Nga chống lại bệnh covid. Blatný khẳng định rằng vaccine này của Nga phải có sự chấp thuận của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) trước khi nó có thể được sử dụng ở Cộng hòa Séc.

Zeman cũng tuyên bố rằng Thủ tướng Andrej Babiš (YES) đã mắc sai lầm trong việc đề cử một người không đủ năng lực vào vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo Zeman, Blatný không phải là một nhà dịch tễ học và không có kinh nghiệm quản lý. Tổng thống đe dọa rằng nếu Babiš quyết định giữ Blatný tại vị, điều đó sẽ không giúp ích gì cho việc cải thiện quan hệ hữu nghị giữa họ.

Nhóm liên ngành của Smejkal về các tình huống dịch bệnh (MeSES) cũng sẽ công bố các khuyến nghị của mình cho Bộ trên trang web. Dần dần, nhóm chuyên gia này có kế hoạch đưa các tài liệu về hoạt động của các trường học, kiểm tra và nghiên cứu và để đưa ra các biện pháp chống dịch.

Các khuyến nghị của nhóm nên mang tính phi chính trị, dựa trên kinh nghiệm từ các nước khác, tài liệu chuyên môn và các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế. Việc tăng cường năng lực tiêm chủng, xét nghiệm và truy xuất nguồn gốc được các thành viên MeSES coi là những bước cơ bản và cấp bách nhất để chống lại đại dịch thành công. Theo họ, điều đó cũng cần thiết để giảm nguy cơ lây lan các đột biến mới và đảm bảo chẩn đoán của họ tốt hơn.

(BBT Tamdamedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook