nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tây Ban Nha đề xuất tặng 300 USD/tháng cho người trẻ tuổi ra ở riêng

Những công dân trẻ có thu nhập thấp ở Tây Ban Nha có thể được tặng gần 300 USD/tháng trong tối đa trong 2 năm để có thể trả tiền thuê nhà khi ra ở riêng.

Một khu chung cư lớn ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Theo trang Business Insider, phát biểu tại Diễn đàn Đô thị Tây Ban Nha hôm 5/10, Thủ tướng Pedrep Sanchez đã đề xuất kế hoạch đối phó với giá thuê nhà cao và trợ giúp những công dân trẻ có thu nhập thấp dễ dàng tìm được một ngôi nhà cho riêng mình.

Theo kế hoạch, những công dân trong độ tuổi từ 18 đến 35 tại Tây Ban Nha có thu nhập hàng năm dưới 26.900 USD – khoảng 2.285 USD/tháng, sẽ được tặng 290 USD/tháng để trả tiền thuê nhà khi tách gia đình ra ở riêng.

Đề xuất “tiền thưởng thanh niên” nằm trong gói chính sách quy mô lớn về nhà ở của Tây Ban Nha. Khoản chi này sẽ được phân phối bởi chính quyền địa phương và có thể được cấp trong tối đa 2 năm. Chính quyền địa phương cũng sẽ quyết định xem khoản hỗ trợ này sẽ chi cho từng cá nhân, hay chi theo từng căn nhà thuê.

“Điều này sẽ tạo ra sự phục hồi kinh tế công bằng và tạo điều kiện tiếp cận nhà ở, đặc biệt là cho những người có hoàn cảnh bấp bênh nhất, chẳng hạn như những người trẻ tuổi”, ông Sanchez phát biểu trong diễn đàn.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong nhóm người dưới 25 tuổi ở châu Âu, với mức 33%.

Đề xuất này được đưa ra cùng các kế hoạch riêng về dự luật kiểm soát tiền thuê nhà trị giá 2,3 tỷ USD, được nhất trí trong cuộc họp cùng ngày. Theo đó, các chủ nhà sở hữu hơn 10 bất động sản có thể bị giới hạn giá thuê. Đồng thời, đề xuất cũng dành nhiều nhà ở xã hội hơn cho người thuê thay vì bán nó với giá rẻ. Kế hoạch cũng đề xuất khấu trừ thuế cho những chủ nhà cắt giảm tiền thuê nhà. Dự luật này đang chờ được quốc hội thông qua.

Tây Ban Nha là chính phủ có các chính sách xã hội tiến bộ. Hồi tháng 3, chính phủ đã đồng ý dành quỹ để thử nghiệm “1 tuần 4 ngày” ở nước này. Các bộ trưởng cũng đề xuất rằng đất nước có thể tạo ra nguồn nhập cơ bản lâu dài giúp người dân đứng vững trở lại sau đại dịch COVID-19. Vào tháng 5/2020, quốc gia này đã giới thiệu một chương trình thu nhập cơ bản cho người dân. Theo đó, các gia đình có thu nhập thấp hoặc những người sống độc thân trong độ tuổi từ 23 đến 65 có thể nộp đơn xin trợ cấp hàng tháng từ 534 USD đến 1.271 USD.

Tây Ban Nha không phải là quốc gia duy nhất đề xuất chính sách hỗ trợ tài chính cho người dân. Nhiều vùng lãnh thổ và quốc gia trên thế giới áp dụng các hình thức tặng tiền toàn dân rong bối cảnh dịch bệnh.

Tháng 2/2020, Hong Kong (Trung Quốc) đã tặng mọi người trên 18 tuổi thường trú ở đặc khu 1.280 USD hỗ trợ chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế ở đây lâm vào suy thoái do dịch COVID-19 và tác động từ các cuộc biểu tình kéo dài hơn nửa năm qua. Tháng 4/2020, Nhật Bản cho biết sẽ hỗ trợ khoản tiền mặt 930 USD/người cho toàn bộ người dân.

Trước khi xảy ra dịch COVID-19, tháng 2/2018, mọi công dân Singapore từ 21 tuổi trở lên, tùy theo thu nhập hằng năm, sẽ được nhận khoản tiền lì xì một lần từ 100 – 300 SGD của chính phủ – động thái nhằm chia sẻ thành tựu phát triển của Singapore với người dân.

(Nguồn: Báo Tin tức)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img