spot_img

Thời khắc nguy hiểm cận kề Tổng thống Ukraine trong những ngày đầu chiến sự

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã từ chối rời khỏi Kiev trong những ngày đầu chiến sự, ngay cả khi có sự hỗ trợ của Mỹ và phương Tây.

Tổng thống Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Phóng viên Simon Shuster của tạp chí Time đã phỏng vấn Tổng thống Volodymyr Zelensky khi ông dành hai tuần trong dinh thự của nhà lãnh đạo Ukraine hồi đầu tháng 4.

Vào ngày đầu tiên của cuộc chiến (24/2), Shuster cho biết các nhà chức trách Ukraine đã tìm cách bảo vệ khu nhà của Tổng thống Zelensky “bằng bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy”, khi quân đội Ukraine vẫn đang giao tranh với lực lượng Nga trên đường phố.

“Binh sĩ Nga chỉ mất vài phút để truy tìm tổng thống và gia đình ông trong những giờ đầu tiên của cuộc chiến. Có thể nghe thấy tiếng súng vang lên bên trong các bức tường tại văn phòng của tổng thống”, Shuster chia sẻ lại.

Quân đội Ukraine đã thông báo cho Tổng thống Zelensky rằng, lính Nga đã nhảy dù xuống Kiev để tiếp cận ông và gia đình.

“Khi màn đêm buông xuống vào buổi tối đầu tiên đó, các cuộc đấu súng đã nổ ra xung quanh khu nhà chính phủ. Các binh sĩ đứng gác bên trong khu nhà đã tắt đèn, mang áo chống đạn cũng như súng trường tấn công cho Tổng thống Zelensky và hơn 10 phụ tá của ông. Chỉ một vài người trong số họ biết cách sử dụng vũ khí”, Shuster cho biết.

Oleksiy Arestovych, một cựu binh của cơ quan tình báo quân đội Ukraine và là cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky, cho hay các binh sĩ Nga đã 2 lần tìm cách vào khu nhà. Tổng thống Zelensky sau đó nói thêm rằng, vợ và con ông vẫn ở trong khu nhà vào thời điểm đó.

Mỹ đã đề nghị sơ tán Tổng thống Zelensky và nhóm trợ lý của ông, thậm chí hỗ trợ Ukraine thành lập một chính phủ lưu vong, ở miền đông Ba Lan. Tuy nhiên, ông Zelensky đã tuyên bố qua điện thoại với phía Mỹ rằng: “Tôi cần đạn dược, chứ không phải sơ tán”.

Mặc dù có một boongke an toàn chờ sẵn ở ngoại ô Kiev, nhưng Tổng thống Zelensky vẫn từ chối đến đó. Vào đêm thứ hai của cuộc xung đột, trong khi các lực lượng Ukraine vẫn đang giao tranh với quân đội Nga trên các đường phố gần đó, Tổng thống Zelensky quyết định đi bộ ra ngoài và quay video trên điện thoại của mình.

“Tất cả chúng tôi đều ở đây. Để bảo vệ đất nước, bảo vệ nền độc lập của chúng ta”, ông Zelensky nói sau khi nhắc tới các quan chức khác bên cạnh.

Tổng thống Zelensky thường xuất hiện trong những bài phát biểu đăng tải trên mạng xã hội với hình ảnh của một “tổng thống thời chiến” trong trang phục dã chiến. Ông cũng mời một số phóng viên tới “pháo đài” nơi ông đang làm việc để gửi thông điệp tới toàn thế giới.

“Ở đây rất tối, nhưng bạn không thể bật đèn vì một quả bom có thể bay tới trong một cuộc không kích”, Tổng thống Ukraine nói về nơi ông làm việc.

Tổng thống Zelensky hiểu rõ vai trò của ông trong cuộc chiến, khi người dân Ukraine và cả thế giới đang dõi theo ông. “Bạn cần hiểu rằng họ đang nhìn vào. Bạn trở thành một biểu tượng. Bạn cần phải hành động theo cách mà một nguyên thủ quốc gia phải hành động”, ông Zelensky nói.

Khi cuộc chiến kéo dài suốt 2 tháng và thương vong tăng lên, Tổng thống Zelensky nói rằng ông đã già đi.

“Tôi đã già đi. Tôi đã già đi từ sự trưởng thành mà tôi không bao giờ mong muốn. Đó là sự trưởng thành gắn với số người thiệt mạng. Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ muốn có được những trải nghiệm như vậy”, ông Zelensky chia sẻ.
Tổng thống Zelensky từng nói rằng, ông chỉ ngủ khoảng 3 tiếng mỗi ngày và với vai trò của người đứng đầu đất nước, ông “không được phép sợ hãi”. Ông Zelensky cho biết, nếu không phải là tổng thống, ông sẽ tham gia vào đội tình nguyện, sẵn sàng cầm súng khi quân đội kêu gọi, hoặc ông sẽ tình nguyện làm công tác hậu cần.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img