TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thủ tướng mới của Séc là người như thế nào?


Thủ tướng mới của Cộng hòa Séc, ông Petr Fiala là lãnh đạo liên minh SPOLU (ODS, ‎KDU-ČSL‎, ‎TOP 09) và Piráti-STAN. Sau cuộc bầu cử tháng 10, Liên minh gồm 5 đảng này kiểm soát 108 ghế trong số 200 ghế tại Hạ viện.

Nguồn ảnh: E15

Ông Petr Fiala, người gốc ở Brno, tốt nghiệp khoa triết học ở trường đại học Masaryk ( trước đó gọi là là Đại học Jana Evangelisty Purkyně). Sau cuộc đảo chính vào tháng 11 năm 1989, ông là một trong những viện sĩ đầu tiên cống hiến hết mình cho khoa học chính trị, vào năm 2002 ông được bổ nhiệm làm giáo sư đầu tiên của lĩnh vực này trong cả nước.

Ông là người đồng sáng lập Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Masaryk ở Brno, là viện trưởng của Viện Khoa học Chính trị Quốc tế ( từ năm 1996 – 2004), và từ năm 2004 – 2011 là hiệu trưởng của trường đại học này. Ông cũng lãnh đạo Hội nghị Hiệu trưởng Séc, sau đó đến tháng 5/2012 ông là Phó Hiệu trưởng Đại học Masaryk trong vòng 9 tháng.

Sau đó, ông còn là cố vấn khoa học cho Thủ tướng Petr Nečas. Từ tháng 5/2012 đến tháng 7/2013, ông là Bộ trưởng Giáo dục không đảng phái trong chính phủ của thủ tướng Nečas.

Cũng từ năm 2013 ông giữ chức vụ là một đại biểu, và một năm sau ông trở thành chủ tịch Đảng Dân chủ Công dân (ODS).

Năm nay, ông tham gia vào quốc hội với tư cách là đại biểu lãnh đạo của liên minh Spolu, bao gồm ODS, TOP 09 và KDU-ČSL, cùng với liên minh khác là Piráti và STAN đã có được 108 đại biểu trong quốc hội và thành lập chính phủ mới.

Đồng thời, ông Fiala cũng là người được bổ nhiệm cho vị trí Thủ tướng Cộng hòa Séc. Ông là chủ tịch thứ tư của Đảng Dân chủ Công dân (ODS) và cũng là thủ tướng thứ tư của đảng này trong lịch sử Séc.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img