spot_img

Tình hình Nga – Ukraine tới trưa 3.5: Sức ép lên Nga tăng cao

Những tuyên bố mới từ giới chức EU cũng như Đức, nền kinh tế lớn nhất trong liên minh, cho thấy châu Âu nhiều khả năng sẽ sớm cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga.

EU dự kiến áp lệnh cấm dầu Nga vào giữa tháng 5

Theo ông Josep Borell, cao ủy đối ngoại của EU, liên minh này đang hy vọng có thể thông qua lệnh trừng phạt thứ 6 đối với Nga tại cuộc họp sắp tới của Hội đồng Đối ngoại EU. Các cuộc họp đã được lên lịch vào ngày 10 và 16.5, và ông Borell là chủ tịch hội đồng.

Ông Borell cho biết ông hy vọng EU sẽ có thể thực hiện “các biện pháp để hạn chế đáng kể nhập khẩu” năng lượng từ Nga, nhưng thừa nhận cho đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng ý của toàn bộ các thành viên, theo Reuters.

“Nhưng tôi tin tưởng rằng, ít nhất là đối với nhập khẩu dầu, EU sẽ đạt được nhất trí từ nay đến cuộc họp Hội đồng (Đối ngoại) tiếp theo”, ông nói trong cuộc họp báo tại Panama.

Kho chứa dầu ở Hamburg, Đức.

Đức ủng hộ cấm vận dầu mỏ Nga

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner thừa nhận nước này phụ thuộc vào Nga về khí đốt nhưng nói Berlin “không đời nào để mình bị tống tiền” và sẵn sàng ủng hộ các lệnh cấm vận mới của EU đối với Moscow.

“Đức không đời nào để mình bị tống tiền. Chúng tôi biết có sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên từ Nga, đó là một thực tế. Chúng tôi cần thời gian để giảm bớt sự phụ thuộc này”, ông Lindner nói với CNN. “Đức sẵn sàng cho các lệnh trừng phạt mới, bao gồm việc cấm vận dầu mỏ”.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói phương Tây sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga vì xung đột ở Ukraine cho đến khi Moscow ký thỏa thuận hòa bình với Kyiv.

Ông Scholz cũng cho biết ông không có kế hoạch đến Kyiv sau khi chuyến đi dự kiến của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vấp phải sự phản đối từ Ukraine.

Lầu Năm Góc xác nhận tướng cấp cao của Nga đến tiền tuyến

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc xác nhận Đại tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, đã đến tiền tuyến ở miền đông Ukraine vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, quan chức này cho biết Mỹ chưa thể xác nhận thông tin ông bị thương trong cuộc tấn công của Ukraine.


Đại tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga.

“Những gì chúng tôi có thể xác nhận là chúng tôi biết rằng trong vài ngày tuần trước, ông ấy đã ở Donbass”, quan chức Lầu Năm Góc nói với các nhà báo, theo AFP. “Chúng tôi không tin rằng ông ấy vẫn ở đó – ông ấy đã rời đi và quay về Nga”.

“Chúng tôi không thể xác nhận các báo cáo rằng ông ấy đã bị thương”, quan chức Mỹ cho hay.

Nga chưa bình luận về những tuyên bố này.

Anh viện trợ quân sự 300 triệu bảng cho Ukraine

Văn phòng của thủ tướng Anh cho biết gói viện trợ mới sẽ có thiết bị tác chiến điện tử và radar, thiết bị nhìn xuyên đêm, máy bay không người lái để chuyển hàng tiếp tế cho binh sĩ Ukraine và xe bọc thép dành cho giới chức dân sự, theo Reuters.

Anh đã gửi cho Ukraine hơn 5.000 tên lửa chống tăng và 5 hệ thống phòng không cùng nhiều đạn dược và chất nổ kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24.2. Tổng giá trị viện trợ quân sự của Anh cho Ukraine đến nay là 200 triệu bảng.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img