spot_img

Tổng thống Zelensky: Phải chấp nhận sự thật Ukraine sẽ không gia nhập NATO

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng, Ukraine phải chấp nhận một sự thật rằng nước này sẽ không thể gia nhập liên minh quân sự NATO.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong một bài phát biểu ngày 15/3, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, nước này sẽ không gia nhập NATO và đây là một thực tế mà người dân Ukraine phải chấp nhận.

“Rõ ràng là Ukraine không phải là thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Chúng tôi là những người hiểu chuyện. Trong nhiều năm chúng tôi đã được nghe về cái gọi là (chính sách) “mở cửa” từ NATO, nhưng giờ đây chúng tôi được nghe là mình không thể gia nhập khối. Đây là sự thật và nó cần phải được chấp nhận”, ông Zelensky nói.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận rằng ông đã không còn hứng thú với việc nước này gia nhập NATO sau khi nhận thấy NATO “chưa sẵn sàng kết nạp Ukraine”. “Liên minh này lo sợ những điều mâu thuẫn, lo sợ đối đầu với Nga”, ông Zelensky nói.

NATO thông báo về chính sách “mở cửa”, nhằm mở đường cho việc kết nạp Ukraine và Gruzia hồi năm 2008. Trong nhiều năm qua, Nga đã bày tỏ lo ngại về tác động nếu Ukraine gia nhập NATO với an ninh của Nga và khu vực, nhấn mạnh rằng đây là “lằn ranh đỏ” mà NATO không được vượt qua sau vài lần khối này tiến dần với phía Đông gần lãnh thổ Nga.

Tuần trước, Cao ủy Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell thừa nhận rằng, phương Tây đã sai lầm khi hứa sẽ kết nạp Ukraine vào NATO.

“Có những khoảnh khắc mà chúng tôi lẽ ra nên phản ứng một cách tốt hơn. Ví dụ, chúng tôi đã đề xuất những thứ mà chúng tôi không chắn chắn có thể thực hiện được, cụ thể là việc đưa Ukraine trở thành thành viên NATO. Điều này khó thành hiện thực và tôi nghĩ đó là một sai lầm khi đi hứa hẹn những điều mà chúng tôi không thể thực hiện được”, ông Borell nói.

Hôm 5/3, David Arakhamia, một thành viên trong phái đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, cho biết Kiev để ngỏ phương án đàm phán với Nga về “các mô hình phi NATO” cho tương lai của nước này.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img