spot_img

Ukraine chuyển dự thảo đảm bảo an ninh tới nhiều nước

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết đã trao các văn bản dự thảo về đảm bảo an ninh với một số nước, trong đó có Mỹ cùng các đồng minh.

“Chúng tôi cần sự đảm bảo an ninh từ các quốc gia hàng đầu. Chúng tôi muốn các quốc gia muốn đảm bảo an ninh cho Ukraine công khai tham gia cùng Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 1/4 trên Fox News.

Tổng thống Ukraine cho biết 5 quốc gia trên đã bày tỏ sự sẵn sàng trở thành bên đảm bảo hoặc là những nước đã được Kiev liên hệ và trao đổi dự thảo về đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, Kiev không công bố nội dung của dự thảo.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu qua video tối 30/3. Ảnh: Facebook/Ukrainian Government.

Dự thảo về đảm bảo an ninh được Ukraine đưa ra sau vòng đàm phán trực tiếp với Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3. Trong cuộc đàm phán, phía Ukraine đề xuất trở thành nước trung lập, từ bỏ tham vọng gia nhập NATO, với điều kiện các nước khác đảm bảo an ninh cho họ bằng những hiệp ước mang tính ràng buộc pháp lý, nhằm ngăn các cuộc tấn công trong tương lai.

Động thái chuyển dự thảo đảm bảo an ninh tới các nước liên quan là nỗ lực mới nhất của Ukraine nhằm hướng tới một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga. Mỹ cùng các đồng minh cũng cho biết đang xem xét cách bảo trợ an ninh cho Ukraine khi nước này từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, các nguồn tin nói với CNN.

Tuy nhiên, nguồn tin cho hay các cuộc thảo luận với Ukraine vẫn đang ở giai đoạn sơ bộ, do Mỹ và phương Tây chưa rõ phản hồi thực sự của Nga đối với đề xuất trung lập của Ukraine. Moskva cho rằng cuộc đàm phán với Kiev “có ý nghĩa”, song chưa đưa ra phản hồi chính thức với đề xuất trên.
Khi được hỏi về cáo buộc Ukraine không kích kho dầu ở Belgorod, miền tây Nga, Tổng thống Zelensky từ chối bình luận. “Tôi không thảo luận về mệnh lệnh của mình với tư cách tổng tư lệnh hay người đứng đầu nhà nước. Có những điều tôi chỉ chia sẻ với quân đội”, ông nói.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, phái đoàn hai nước đã tham gia nhiều cuộc đàm phán theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cuộc đàm phán ngày 29/3 ở Istanbul được đánh giá là tích cực nhất, bất chấp giao tranh trên thực địa chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sau vòng đàm phán này, Nga thông báo “giảm mạnh” hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi giữa hai bên.

Phía Nga cho biết Ukraine tuyên bố họ sẵn sàng thực hiện các yêu cầu mà Moskva đã nhấn mạnh trong nhiều năm, bao gồm từ bỏ tham vọng gia nhập NATO, giữ trạng thái trung lập, không sở hữu vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, cam kết không tiếp nhận quân đội hoặc căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của họ.

Tuy nhiên, Ukraine đề nghị “tạm thời gác lại” vấn đề Crimea và các vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass trong đàm phán. Trong khi đó, Nga khẳng định vẫn giữ yêu cầu Ukraine công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của hai vùng lãnh thổ ly khai ở miền đông Ukraine.

Sau vòng đàm phán trực tuyến mới nhất hôm 1/4, trưởng phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky tiếp tục nhấn mạnh lập trường của Moskva về Crimea và Donbass vẫn không thay đổi.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img