spot_img

Ukraine nói thị trưởng Melitopol được Nga phóng thích

Chính phủ Ukraine thông báo trao đổi 9 tù binh để lực lượng Nga phóng thích thị trưởng thành phố Melitopol, vốn bị bắt với cáo buộc “khủng bố”.

Dasha Zarivna, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tối 16/3 thông báo trên truyền hình rằng thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov vừa được trao đổi với 9 tù binh Nga tuổi từ 20 đến 21, những người mà Zarivna mô tả là “lính nghĩa vụ”.

Một video được đăng trên Telegram cho thấy Tổng thống Zelensky tươi cười trò chuyện qua điện thoại với một người được văn phòng của ông xác định là Fedorov. Khi Zelensky nói rất vui vì Fedorov vẫn an toàn, thị trưởng này cho biết ông “đã khá hơn nhiều”.

“Cảm ơn ngài vì đã không bỏ rơi tôi. Tôi cần thêm một hoặc hai ngày để hồi phục và sau đó sẽ tiếp tục phục vụ đất nước”, Fedorov nói.

Kyrylo Tymoshenko, quan chức cấp cao trong văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trước đó thông báo trên Telegram rằng Ukraine đã tiến hành một “chiến dịch đặc biệt” để giải cứu Fedorov. “Tôi chỉ muốn nói một điều, chúng tôi không bao giờ bỏ mặc người dân. Ivan sẽ sớm trở lại nhiệm vụ với tư cách thị trưởng Melitopol của Ukraine”, Tymoshenko nêu thêm.

Ivan Fedorov, từng là thị trưởng Melitopol, tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Ảnh: Bộ Ngoại giao Ukraine.

Phía Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Lực lượng Nga giành quyền kiểm soát Melitopol ngày 26/2, hai ngày sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Fedorov bị lực lượng vũ trang Nga bắt ngày 11/3 và văn phòng công tố khu vực ly khai Lugansk sau đó cáo buộc ông này tội khủng bố.

Lực lượng Nga sau đó bổ nhiệm Galina Danilchenko làm tân thị trưởng Melitopol. Bà Danilchenko giải tán hội đồng thành phố, thành lập Ủy ban Đại biểu Nhân dân và lệnh phát sóng các kênh truyền hình Nga. Tổng công tố Ukraine đầu tuần này mở cuộc điều tra Danilchenko tội phản quốc.

Nga tuyên bố phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau 20 ngày chiến sự, giao tranh quanh thủ đô Kiev tiếp tục khi Nga tăng áp lực lên các mục tiêu lớn hơn. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng ba triệu dân thường Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã di tản ra nước ngoài để tránh chiến sự.

Nga tuyên bố sẵn sàng dừng chiến dịch quân sự nếu Ukraine đáp ứng một số yêu cầu, trong đó có công nhận độc lập cho vùng ly khai ở Donbass và thừa nhận chủ quyền Nga tại bán đảo Crimea. Phía Ukraine nhiều lần khẳng định họ sẵn sàng đàm phán, nhưng không có ý định tuyên bố đầu hàng hay chấp thuận bất kỳ tối hậu thư nào do phía Nga đưa ra.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img