spot_img

Ukraine tiếp tục trao đổi tù binh với Nga

Ukraine và Nga đã trao đổi 86 quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Ukraine sau khi những người này bị bắt giữ.

Binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ tại Đông Kiev (Ảnh: AP).

“Cuộc trao đổi vừa diễn ra, 86 quân nhân Ukraine, trong đó có 15 phụ nữ, đã an toàn”, Kyrylo Tymoshenko, Phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, thông báo trên Telegram hôm 1/4.

Quan chức Ukraine không công bố bao nhiêu binh sĩ Nga đã được trả tự do trong đợt trao đổi tù binh lần này, song khẳng định thỏa thuận trao đổi tù binh là kết quả của các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cũng cho biết các binh sĩ Ukraine “đã được đưa về nhà”.

“Tôi muốn nói với tất cả với những người (Ukraine) đang bị bắt giữ làm tù binh rằng: Chúng tôi sẽ chiến đấu cho từng người trong số các bạn! Và sẽ đưa các bạn về nhà. Hãy mạnh mẽ lên”, Phó Thủ tướng Ukraine tuyên bố.

Bà Vereshchuk hồi cuối tháng 3 cũng xác nhận, theo lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cuộc trao đổi tù binh chính thức đầu tiên giữa Nga và Ukraine đã diễn ra.

“Để trao đổi 10 binh sĩ (Nga) bị bắt, chúng tôi đã giải cứu 10 quân nhân (Ukraine)”, bà Vereshchuk cho biết.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vereshchuk, 11 thủy thủ Nga được cứu gần thành phố cảng Odessa trên bờ Biển Đen đã được trao đổi với 19 thành viên thủy thủ đoàn tàu dân sự Ukraine do Moscow bắt giữ.

Theo Guardian, Yuri Fomichev, Thị trưởng thành phố Slavutych – nơi hầu hết nhân viên của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sinh sống, cho biết khoảng 200 thành viên vệ binh quốc gia Ukraine có thể đã bị quân đội Nga bắt làm tù binh khi họ rút khỏi nhà máy điện hạt nhân.

“Chúng tôi coi họ là tù binh chiến tranh”, ông Fomichev nói, đồng thời cho biết không thể liên lạc với những người nghi bị Nga bắt giữ.

Theo ông Fomichev, hiện chưa rõ quân đội Nga đã rút hoàn toàn khỏi khu vực Chernobyl chưa. “Toàn bộ khu vực Chernobyl rất lớn. Chúng tôi không thể theo dõi tất cả, chúng tôi chỉ biết những gì đang xảy ra xung quanh nhà máy điện nơi nhân viên của chúng tôi đang ở”, ông Fomichev nói thêm.

Công ty điện hạt nhân nhà nước Energoatom của Ukraine hôm 31/3 cho biết, khi Nga rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, lực lượng này đã dẫn theo các thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine. Energoatom thông báo những người này bị Nga “giữ làm con tin kể từ ngày 24/2”.

Hiện chưa rõ số lượng binh sĩ Ukraine bị Nga đưa đi cùng. Moscow vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Theo công ty Energoatom, binh sĩ Nga rời khỏi Chernobyl sau khi bị nhiễm “liều lượng đáng kể” phóng xạ do đào hào tại khu vực bị ô nhiễm nặng. Energoatom nói rằng các binh sĩ “lo sợ trước dấu hiệu của việc nhiễm bệnh” và chuẩn bị sẵn sàng cho việc rời đi.

Nga giành quyền kiểm soát nhà máy Chernobyl ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2. Nhà máy Chernobyl đã ngừng hoạt động sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử vào năm 1986.

Các cuộc trao đổi tù binh diễn ra trong bối cảnh Nga thông báo hoàn tất mục tiêu trong giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Moscow cũng tuyên bố cắt giảm hoạt động quân sự gần 2 thành phố Kiev và Chernihiv để tập trung mục tiêu giải phóng vùng Donbass ở Đông Ukraine.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img