spot_img

Ukraine tiết lộ lý do quân đội Nga rút hoàn toàn khỏi Chernobyl

Giới chức Ukraine xác nhận toàn bộ binh sĩ Nga đã rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau vài tuần kiểm soát khu vực này.


Khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, Ukraine (Ảnh: AP).

“Khi họ rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, lực lượng Nga đã mang theo các thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia (Ukraine). Những người này bị Nga giữ làm con tin kể từ ngày 24/2”, công ty điện hạt nhân nhà nước Energoatom của Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên Telegram hôm 31/3.

Hiện chưa rõ số lượng binh sĩ Ukraine bị Nga đưa đi cùng. Moscow vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Trước đó, một cơ quan của chính phủ Ukraine phụ trách khu vực Chernobyl cho biết toàn bộ binh sĩ Nga đã rời khỏi khu vực này.

“Không còn bất kỳ người ngoài nào tại khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl”, cơ quan này thông báo trên Facebook.

Công ty Energoatom hôm 31/3 cho biết khi rời đi, binh sĩ Nga “hành quân theo hai nhóm hướng về phía biên giới Ukraine và Belarus”, trong khi “một số lượng nhỏ” binh sĩ Nga vẫn ở trong nhà máy.

Kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhiều lo ngại đã được đặt ra về nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Chernobyl.

Theo công ty Energoatom, binh sĩ Nga rời khỏi Chernobyl sau khi bị nhiễm “liều lượng đáng kể” phóng xạ do đào hào tại khu vực bị ô nhiễm nặng. Energoatom nói rằng các binh sĩ “lo sợ trước dấu hiệu đầu tiên của việc nhiễm bệnh”, vốn “xuất hiện rất nhanh”, và chuẩn bị sẵn sàng cho việc rời đi.

Energoatom không cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng của binh sĩ Nga hoặc bao nhiêu binh sĩ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Energoatom cho biết binh sĩ Nga đã đào hào tại khu rừng bên trong vùng cấm xung quanh nhà máy hiện đã đóng cửa.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chuẩn bị cử một phái đoàn tới các cơ sở xử lý chất thải phóng xạ tại Chernobyl. Trước đó, Tổng giám đốc IAEA cũng đã nói chuyện với các nhà chức trách Ukraine và cảnh báo về “nguy cơ nghiêm trọng” nếu các lò phản ứng bị tấn công.

Nga giành quyền kiểm soát nhà máy Chernobyl ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2. Nhà máy Chernobyl đã ngừng hoạt động sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử vào năm 1986.

Về lý do Nga muốn giành quyền kiểm soát nhà máy này, giới phân tích phương Tây nhận định, Chernobyl nằm trên tuyến đường ngắn nhất từ Belarus đến thủ đô Kiev của Ukraine và nằm dọc tuyến tấn công của các lực lượng Nga ở Ukraine. Bằng cách chiếm giữ Chernobyl, Nga có thể sử dụng tuyến tấn công nhanh nhất từ Belarus đến Kiev.

Ngoài Chernobyl, lực lượng Nga cũng kiểm soát Zaporizhzhya, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine, từ ngày 4/3. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, quân đội Nga kiểm soát Chernobyl và Zaporizhzhya, nhưng vẫn phối hợp với chuyên viên Ukraine giám sát an toàn hạt nhân.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga đầu tuần này tuyên bố đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch quân sự tại Ukraine và chuyển trọng tâm sang “giải phóng” vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/3 cũng tuyên bố, Moscow sẽ “cắt giảm đáng kể” hoạt động quân sự ở các khu vực gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img