ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Vạch trần gian lận tiền trợ cấp Covid

Lần đầu tiên, hệ thống tư pháp Séc bắt đầu xử lý những trường hợp gian lận tiền trợ cấp (kompenzační bonus) liên quan đến các biện pháp ngừa Covid-19. Năm ngoái, vụ việc đã bị cảnh sát phanh phui và từ thứ Hai được Tòa án khu vực Zlín tiếp nhận xử lý.

Ông Jan Šimulák và người bạn Nikola Breuerová đã bị công tố viên Martin Malůš và các sĩ quan cảnh sát cáo buộc, đệ các đơn xin trợ cấp hư cấu dành cho những người kinh doanh.

Cả hai có thể đối mắt với 10 năm tù giam vì tội lừa đảo.

Công tố viên Malůš nói trước tòa rằng, năm ngoái, các bị cáo đã cố gắng lấy gần 15,7 triệu korun bất hợp pháp từ nhà nước thông qua 358 đơn đăng ký. May mắn thay khi nhờ hoạt động của các cơ chế quản lý nhà nước, chỉ có hơn 1 triệu korun được thanh toán cho các đơn đã được đệ.

Ông Šimulák 39 tuổi từ chối làm nhân chứng. Còn bà Breuerová 24 tuổi khẳng định, bà không liên quan đến vụ lừa đảo. Bà còn nói thêm: “Tôi đã nghĩ rằng các đơn xin trợ cấp đều hợp lệ và cá nhân tôi đã không đệ đơn xin trợ cấp nào cho mình,”

Trước phiên tòa Šimulák cho biết, thông qua việc đệ đơn xin trợ cấp từ nhà nước, ông đã muốn chứng minh khả năng dễ bị lợi dụng của các đợt trợ cấp. Theo ông thấy thì tổng số các đợt đệ đơn trong đơn kiện nhiều hơn so với thực tế ông đã làm. Không chỉ vậy, ông Šimulák còn vừa bị Tòa án thành phố Praha kết án thêm 5 năm tù trong một vụ án khác.

Ngay cả trong khoảng thời gian tình trạng khẩn cấp, ông Šimulák và bà Breuerová vẫn thực hiện hành vi gian lận tiền trợ cấp. Công tố viên cho biết: “Nguyên tắc của họ là chọn ngẫu nhiên các tổ chức kinh doanh khác nhau từ các khu vực khác nhau tại CH Séc thông qua Internet. Tìm ra quốc tịch của họ và sau đó, thông qua e-mail, yêu cầu cơ quan thuế thanh toán tiền trợ cấp cho từng cá nhân. Họ đã đệ đơn xin trợ cấp cho các doanh nghiệp đó mà không có sự đồng ý của các doanh nghiệp nói riêng.”

Vào tháng 8 năm ngoái ở Jablonecká, cả hai đã bị cảnh sát giam giữ vì những vụ việc như thế này.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnnovinky

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img