7.6 C
Prague
Wednesday, April 21, 2021

WHO không ủng hộ ‘hộ chiếu vaccine’

- Advertisement -
TDM – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vaccine do không chắc chắn về khả năng vaccine ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

“WHO không muốn coi hộ chiếu vaccine như yêu cầu nhập hoặc xuất cảnh ở giai đoạn này vì chúng tôi không chắc chắn liệu vaccine có ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm dịch bệnh hay không”, người phát ngôn của WHO Margaret Harris nói trong cuộc họp báo hôm 6/4. 

Theo bà Harris, hộ chiếu vaccine cũng đặt ra câu hỏi về sự phân biệt đối xử giữa những người được tiêm chủng và không được tiêm. 

WHO không ủng hộ 'hộ chiếu vaccine' - 1
WHO hiện không ủng hộ hộ chiếu vaccine. (Ảnh DW)

Người phát ngôn WHO nói thêm rằng tổ chức này dự kiến xem xét đưa các vaccine của Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac vào sử dụng khẩn cấp từ cuối tháng 4. 

Tháng trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia dư thừa nguồn cung vaccine tài trợ khẩn cấp 10 triệu liều cho chương trình phân phối COVAX – chương trình do liên minh vaccine GAVI điều hành, nhằm hỗ trợ các nước có thu nhập thấp và trung bình tiếp cận được với vaccine. 

“Các thỏa thuận song phương, lệnh cấm xuất khẩu, chủ nghĩa dân tộc vaccine và ngoại giao vaccine đã gây ra sự méo mó trên thị trường với sự bất bình đẳng về cung – cầu”, ông Tedros nhấn mạnh. 

Các hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ trước đó khiến COVAX bị thiếu hụt nghiêm trọng vaccine của AstraZeneca do Viện Serum Ấn Độ sản xuất.

“Chúng tôi đang rất mong có thêm vaccine”, bà Harris khẳng định.

(Nguồn: VTCnews)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook