ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

WHO nói cần gấp gần 8 tỷ USD đối phó chủng Delta

WHO đang kêu gọi đóng góp 7,7 tỷ USD để cung cấp hỗ trợ y tế giúp các nước nghèo đối phó biến chủng Delta.

Phát biểu tại buổi hỏi đáp được phát trực tiếp trên các tài khoản mạng xã hội của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/8, tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO, nói rằng khoản tiền này là cần thiết để trang trải một phần khoản thiếu hụt 16,8 tỷ USD đang cản trở khả năng chống dịch của WHO ở các nước đang phát triển gặp khó khăn trong tiếp cận vaccine.

“Bên cạnh vấn đề đạo đức, không nên để con người phải chết khi công nghệ cứu người đang sẵn có ở nơi khác. Công nghệ phải giúp ích cho nhân loại nói chung. Một vấn đề nữa là chúng ta không thể loại bỏ đại dịch này lần lượt theo từng nước”, tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý Tổng giám đốc WHO về tiếp cận thuốc, vaccine và dược phẩm, cho hay.

Một tấm bảng thông báo về điểm tiêm vaccine Covid-19 tại bệnh viện ở bang Louisiana, Mỹ hôm 10/8. Ảnh: AFP.


“Đó là thực tế”, bà tiếp tục. “Chúng ta cần giúp các quốc gia tiến bước cùng nhau. Nếu không, chúng ta sẽ phải sống chung với loại virus này lâu hơn”.

Quan chức WHO đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số toàn cầu vào cuối tháng 9, ít nhất 40% vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm 2022. Một số quốc gia trên thế giới vẫn chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, trong khi các nước giàu như Mỹ và Israel đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 50% dân số và đang thúc đẩy việc tiêm liều tăng cường.

Tiến sĩ Aylward cho biết nhiều người ở các nước nghèo bị sốt hoặc xuất hiện triệu chứng nhưng không có thiết bị xét nghiệm để biết đó là do Covid-19 hay các bệnh khác, như sốt rét, lao, viêm phổi, HIV. Theo Aylward, ngoài việc cung cấp vaccine, khoản đóng góp 7,7 tỷ USD này cũng sẽ được sử dụng để chi trả cho xét nghiệm Covid-19, oxy y tế và khẩu trang.

Ông nói rằng các nước giàu đã chi hàng nghìn tỷ USD để giảm thiểu tác động của đại dịch. “Nền kinh tế đang nói rằng phải tiêm chủng cho thế giới, và tất nhiên chúng ta đã không lắng nghe”, ông nói.

WHO trước đó cho biết 7,7 tỷ USD mà họ cần gấp là để vận hành chương trình Thúc đẩy Tiếp cận Công cụ chống Covid-19 (ACT Accelerator). Đây là chương trình hợp tác toàn cầu nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển và phân phối công bằng vaccine. Tổ chức này cũng yêu cầu thêm 3,8 tỷ USD để mua 760 triệu liều vaccine Covid-19 giao vào năm tới.

“Đây là thời khắc có thể làm thay đổi thời đại của chúng ta”, Aylward cho hay. “Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ nhìn lại và đặt câu hỏi: Trong những thời khắc quyết định này, bạn đã hành động như thế nào?”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img