Xu hướng định cư ở nước ngoài của người Séc gia tăng
KINH TẾ, Kinh tế Séc
authorAdmin, 06/03/2023 15:54

Số lượng người Séc định cư tại Ba Lan ngày càng gia tăng. Nhiều người đi làm ở Ba Lan cho rằng, cuộc sống ở đó tiêu tốn ít chi phí so với ở Séc. Giá thực phẩm, nhiên liệu và bất động sản tại đó ở mức thấp trong thời gian dài.

Ông Stanislav đã sinh sống tại thành phố Opava đến năm 39 tuổi, tuy nhiên sau đó ông đã quyết định đổi chỗ ở từ cộng hòa Séc thành Ba lan. Theo ông nếu so sánh giá cả giữa 2 nước thì ông cảm thấy may mắn là hiện đang sinh sống tại Ba Lan. Ngôi nhà của 2 vợ chồng ông và 1 cô con gái sau khi sửa chữa chỉ mất tổng chi phí là 3 triệu korun, nếu đặt trường hợp sửa chữa ngôi nhà đó tại Séc thì số tiền phải lên đến ít nhất 5 triệu korun. Sự chênh lệch như thế này không phải chỉ trong ngành xây dựng mà trong tất cả các thứ khác.

Đồng ý kiến với ông Stanislav là các nhà môi giới bất động sản. Theo họ tại Ba Lan có thể mua được bất động sản với giá thị trường rẻ hơn 50 – 70 % so với tại Séc.

Giá căn hộ chung cư theo mét vuông ở thủ đô và thành phố 50.000 dân của các nước châu Âu

Theo thống kê thì người dân Séc muốn mua được nhà thì cần số tiền bằng số lương của 13 năm chưa tính thuế. Điều này khiến Séc là quốc gia đứng đầu các nước có giá cả nhà ở đắt đỏ nhất Châu Âu, kể cả việc giá cả thuê nhà cũng rất cao.

Giá thuê căn hộ chung cư 3 phòng ở thủ đô và thành phố 50.000 dân của các nước châu Âu

Khí đốt và điện tại Ba Lan cũng rẻ hơn 1/5 so với tại Séc. Ngoài ra thực phẩm là rẻ nhất bởi đến tháng 6 năm ngoái chính phủ Ba lan tính thuế đối với thực phẩm là 0%.

Theo các chuyên gia thì đối với những người dân đang làm việc tại các thành phố gần cửa khẩu thì nên mua bất động sản tại các nước láng giềng. Trong thời điểm này đồng korun đang rất mạnh. Những nước có giả bất động sản rẻ là Ba lan, Slovakia hoặc Đức.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.