spot_img

Chào mừng 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại CH Séc

Chiều tối ngày 31.08.2021, tại thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và mở tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm lần thứ 76 Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Phó Chủ tịch Thứ nhất Thượng viện Jiří Růžička, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hạ viện Vojtěch Filip, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Tünde Bartha, Bộ trưởng Môi trường Richard Brabec, Thứ trưởng các bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công thương, Tư pháp, Đại sứ và đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và một số quốc gia tại Séc, cùng đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại khắp các tỉnh thành trên toàn Cộng hòa Séc đã tham dự sự kiện.

Ngay sau lễ chào cờ, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng đã có bài phát biểu khai mạc. Đại sứ nhấn mạnh: Trong 76 năm qua, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi hy sinh gian khổ, viết nên trang sử hào hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại sứ đã nêu bật những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước sau 35 năm đổi mới.

Lễ chào cờ

Từ một nước nghèo, nông nghiệp lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Việt Nam đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình với GDP năm 2020 đạt 343 tỷ USD, đứng thứ tư trong các nước Đông Nam Á và đứng thứ 37 trên thế giới.

Đời sống nhân dân được cải thiện, chính trị-xã hội ổn định, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững, quốc phòng-an ninh được đảm bảo, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Thời gian qua, mặc dù đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng bức tranh kinh tế-xã hội Việt Nam vẫn ở gam màu sáng.

Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế có tăng trưởng dương với GDP năm 2020 tăng 2,91%. Trong 6 tháng đầu năm 2021, GDP tăng 5,64% và dự báo cả năm 2021 tăng 4,5-5,1%.

Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, Đại sứ Thái Xuân Dũng đánh giá hơn 70 năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển, nay càng thêm gắn bó khi Chính phủ và nhân dân hai nước đã hợp tác, trợ giúp lẫn nhau trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, ngài đại sứ chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Séc đã trao tặng Việt Nam 250.000 liều vaccine ngừa COVID-19 và sẵn sàng nhượng lại 500.000 liều, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế nói chung và của Cộng hòa Séc nói riêng trong cuộc chiến chống đại dịch.

Đại sứ Thái Xuân Dũng phát biểu

Việt Nam mong muốn được chuyển nhượng nhiều nhất, nhanh nhất có thể số vaccine mà Cộng hòa Séc còn dư, vật tư, thiết bị y tế và thuốc điều trị COVID-19, cũng như hỗ trợ tiếp cận nguồn vaccine từ các nước Liên minh châu Âu (EU) và hợp tác với EU trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19. Việt Nam mong muốn sớm được đón Thủ tướng Séc Andrej Babiš thăm chính thức Việt Nam, khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Việc triển khai triển khai đường bay thẳng Hà Nội-Prague của hãng hàng không Bamboo Airways sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác và phát triển thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước“, Đại sứ Thái Xuân Dũng.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Séc tham dự sự kiện

Thay mặt Chính phủ Séc, bà Tunde Bartha, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ, bày tỏ vinh dự được đại diện cho Chính phủ Séc tham dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam.

Bà Tunde Bartha – Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Séc phát biểu

Bà nhấn mạnh thay mặt Thủ tướng Andrej Babiš, muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới đất nước Việt Nam và người dân Việt Nam nhân dịp ngày kỷ niệm trọng đại này.

Bà Bartha đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc được thể hiện rõ trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19.

Bà nêu rõ ngay từ đầu, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã giúp đỡ chính quyền nước sở tại giảm thiểu tác động của đại dịch.

Theo vị đại diện cấp cao của Chính phủ Séc, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc dựa trên nền tảng vững chắc của mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, nhất là thông qua các cuộc trao đổi, tiếp xúc và các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đáng chú ý, trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng hai nước vào ngày 9/8 vừa qua, hai bên nhất trí sẽ xúc tiến thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Séc trong thời gian tới nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nâng ly chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam.

Tại đây, các quan chức lãnh đạo Séc cũng đã đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong hơn 70 năm qua. Đại diện lãnh đạo các bộ ngành của Séc cũng ghi nhận những kết quả hợp tác thành công giữa 2 bên trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại CH Séc khi đã có gắng nỗ lực hội nhập với đất nước sở tại, nhất là trong thời điểm đại dịch, cộng đồng người Việt đã có nhiều hoạt động nhân văn, thiết thực dành cho xã hội và người dân Séc.

Ông Richard Brabec, Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc

Tôi rất vui khi chúng ta có cơ hội có mặt tại đây. Người Séc có một câu nói rất hay, đó là: Cơn mưa sẽ đem lại may mắn. Kể cả thời tiết cũng có thể nói là rất vừa phải. Tôi đã về Việt Nam cách đây 2 năm, đó là lần đầu tiên và tôi có thể nói đó là một chuyến thăm rất tuyệt và thành công.Mối quan hệ giữa 2 Bộ tài nguyên và môi trường Séc và Việt Nam rất tốt, rất hiệu quả, chúng tôi đã tìm được rất nhiều đề tài để cùng hợp tác. Tôi có thể nói đây là mối quan rất tuỵêt hệ giữa hai đất nước. Séc và Việt Nam là tấm gương của sự chung sống của 2 dân tộc có sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo và cả địa lý, nhưng lại rất hiểu nhau. Và tôi nghĩ rằng, hiện nay đông đảo người dân Séc khi nhắc đến người Việt thiểu số tại Séc đều có những suy nghĩ rất tốt về họ, chúng tôi biết đến những trẻ em Việt rất giỏi giang tại các trường Séc, họ còn phát triển công việc của mình tại đây trong mọi ngành nghề. Chúng tôi nhớ khi vào đầu dịch, cộng đồng người Việt đã giúp may khẩu trang khi đó là mặt hàng bị thiếu rất nhiều tại Séc. Còn bây giờ chúng tôi lại giúp Việt Nam tìm kiếm vaccine“, Ông Richard Brabec, Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc.

PhDr. Michal Lošťák – Phó hiệu trưởng tại trường đại học Nông nghiệp.

Hiện có một số sinh viên Việt Nam đăng ký khóa luận tại trường, đặc biệt có một nữ sinh viên đang viết về đề tài về cách tiếp nhận ẩm thực của người Việt trẻ tại Séc, nghiên cứu chủ yếu về người Việt trẻ có còn ăn các món truyền thống của Việt Nam hay đã chuyển sang các món ăn như hamburger, řízek, khá là thú vị. Trường đại học Nông nghiệp trước giờ cũng có những chương trình trao đổi sinh viên, mà số lượng sinh viên quan tâm là rất nhiều, có lần chúng tôi gửi đi cho 20 người, nhưng có tới 60 sinh viên đăng ký đi, vì các sinh viên Séc cũng đánh giá cao Ngành giáo dục Việt Nam. không chỉ đào tạo sinh viên Việt tại Séc, mà còn thực hiện các nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đưa các dự án về Việt Nam. Ngoài ra trường còn đưa ra các khóa đào tào ngắn hạn cho các đoàn của Bộ ngành Việt Nam“, PhDr. Michal Lošťák, Ph.D Phó hiệu trưởng tại trường đại học Nông nghiệp.

Triển lãm ảnh về Việt Nam
Video giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức triển lãm ảnh và video giới thiệu về cảnh sắc, văn hóa, quê hương, đất nước con người Việt Nam.

Triển lãm ảnh nhằm giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay, trong đó nêu bật quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Các tác phẩm được trưng bày mang đến cho người xem hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, tiềm năng, thiên nhiên phong phú, con người thân thiện, mến khách, kinh tế năng động, xã hội phát triển.

Đặc biệt, triển lãm cũng làm nổi bật quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc, thể hiện qua các cuộc gặp song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước; hình ảnh về cuộc sống của người Việt tại Séc và các hoạt động thiện nguyện tích cực và hết sức nhân văn của cộng đồng người Việt chung tay cùng chính quyền và người dân Séc đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Thông qua những bức ảnh sinh động đầy tính nghệ thuật, người xem có thể hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam chân thành và hiếu khách, qua đó càng thêm trân trọng những giá trị để cùng vun đắp tình cảm hữu nghị mãi vững bền.

Và đặc biệt một ấn tượng mạnh đối với tất cả các vị khách mời đối với sự kiện chính là được thưởng thức món phở truyền thống của Việt Nam. Bằng sự khéo léo và tinh tế, giữa trời mưa se lạnh, món phở Việt đã khiến các vị khách quốc tế nhớ đến Việt Nam nhiều hơn.

Giới thiệu về phở Việt Nam tại sự kiện.

Tôi rất thích đồ ăn Việt Nam. Tại Séc cũng có hàng loạt quán ăn Việt ngon, nhưng tôi phải nói rằng món ăn Việt ngon nhất mà tôi từng ăn là tại VN. Và quá phong phú để tôi có thể chọn được ngon nhất. Tôi đã bị thu hút bởi văn hóa, thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam, cùng những người bạn Việt Nam nhiều năng lượng tích cực. Tôi cũng đã bị thu hút bởi sự phát triển ngày càng hiện đại của Hà nội, thành phố Hồ Chí Minh“, ông Richard Brabec, Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc

PhDr. Ivana Rešková.

Tôi làm tại Bộ giáo dục Séc, chuyên ngành Quan hệ quốc tế, cụ thể là với Việt Nam, nên ngày hôm nay tôi có mặt ở đây để chúc mừng ngày lễ trọng dại Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên tôi đến đây, nhưng lần nào cũng bất ngờ và đây cũng là cơ hội để chúng tôi có thể gặp nhau, trò chuyện về 2 nước.Tôi cũng mong rằng mối quan hệ giữa 2 nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Và đặc biệt khi đến đây được thưởng thức những món ăn Việt ví dụ như phở này. Nói chung riêng ẩm thực Việt là tôi rất thích“, PhDr. Ivana Rešková.

Nói đến ẩm thực Việt Nam thì quá tuyệt vời, vợ tôi cũng rất thích mà hôm nay lại không có mặt được ở đây. Chúng tôi thường xuyên đến những quán ăn Việt để thưởng thức. Nó rất ngon“,PhDr. Michal Lošťák – Phó hiệu trưởng tại trường đại học Nông nghiệp.

Trong không khí đầm ấm và thân mật, tất cả các vị khách mời và bạn bè quốc tế đã cùng nâng ly chào mừng 76 năm ngày quốc khánh của Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Đây cũng là hoạt động thường niên của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhằm củng cố, tăng cường giao lưu hợp tác và thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam với CH Séc nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img