nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

“Công chúa” Huawei Mạnh Vãn Chu lên máy bay trở về Trung Quốc sau khi được trả tự do

Bà Mạnh Vãn Chu đã lên chuyến bay không theo lịch trình Air China 777 khởi hành từ Sân bay Quốc tế Vancouver vào lúc 16h29 ngày 24/9 (giờ địa phương) để bay về Trung Quốc.
Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã lên máy bay rời Vancouver (Canada) về Trung Quốc sau khi đạt được một thỏa thuận với các công tố viên ở New York, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện đã khiến bà bị quản thúc tại Vancouver gần 3 năm.

Chiếc máy bay được cho là chở bà Mạnh Vãn Châu rời Canada về nước. Ảnh: South China Morning Post.Theo đó, bà Mạnh thừa nhận một số tội danh, đổi lại bà sẽ không bị dẫn độ về Mỹ. Theo Phó công tố viên liên bang Mỹ David Kessler, thỏa thuận giữa hai bên sẽ chấm dứt vào tháng 12/2022. Nếu đến tới thời điểm ấy bà Mạnh không có thêm hành vi phạm pháp, các cáo trạng sẽ được hủy bỏ.

Thỏa thuận nói trên không chỉ giúp bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do, mà còn dẫn đến việc Trung Quốc thả hai công dân Canada bị nước này giam giữ là Michael Kovrig and Michael Spavor. Trong một tuyên bố, Bộ Tư Pháp Canada cho biết: “Bà Mạnh Vãn Chu đã được tự do rời khỏi Canada”.

Bà Mạnh Vãn Chu đã lên chuyến bay không theo lịch trình Air China 777 khởi hành từ Sân bay Quốc tế Vancouver vào lúc 16h29 ngày 24/9 (giờ địa phương) để bay về Trung Quốc. Radar theo dõi cho thấy chiếc máy bay bay thẳng về phía Bắc qua Bắc Cực, tránh không phận Alaska của Mỹ. Dự kiến nó sẽ hạ cánh xuống Thâm Quyến vào lúc 19h ngày 25/9 (giờ địa phương).

Khoảng 1 tiếng sau khi chiếc máy bay chở bà Mạnh Vãn Chu cất cánh, một chiếc máy bay khác đã rời Trung Quốc chở theo 2 công dân Canada là Kovrig và Spavor. Những người này bị Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc làm giám điệp. Nhưng Canada lại cho rằng đây là một vụ bắt giữ con tin./.


(Nguồn: VOV/Theo SCMP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img