spot_img

Cụ ông 83 tuổi một mình vượt Thái Bình Dương

Cụ Kenichi Horie, 83 tuổi, khởi hành từ Mỹ để một mình vượt Thái Bình Dương về Nhật Bản bằng thuyền buồm.

Cụ Horie xuất phát từ San Francisco, Mỹ ngày 26/3, trở thành người cao tuổi nhất nỗ lực thực hiện hành trình một mình vượt Thái Bình Dương đến Nhật Bản bằng thuyền.

“Tôi rất phấn khởi khi có được sức khỏe và một cơ hội thế này”, nhà thám hiểm 83 tuổi phát biểu trước khi khởi hành. “Tôi hy vọng sẽ trở thành người cao tuổi nhất lập kỷ lục, sau khi từng là người trẻ nhất làm điều này”.

Kenichi Horie (áo trắng) treo quốc kỳ Nhật Bản trên chiếc Suntory Mermaid III trước giờ xuất phát tại San Francisco ngày 26/3. Ảnh: Asahi.

Hành trình của cụ Horie dự kiến kéo dài hai tháng rưỡi bằng thuyền buồm Suntory Mermaid III dài 5,8 mét, nặng khoảng một tấn.

Ông đã lên sẵn kế hoạch đọc sách, nghe đài radio mỗi khi rảnh rỗi và không phải điều khiển thuyền. “Tôi rất thoải mái và yên tâm do Mermaid III có độ hoàn thiện cao nhất trong tất cả các thuyền mà tôi từng lái”.

Kenichi Horie được mệnh danh là “thủy thủ nổi tiếng nhất Nhật Bản” sau khi trở thành người đầu tiên một mình thực hiện hành trình vượt Thái Bình Dương tới Mỹ năm 1962. Vào thời điểm đó, ông là một thủy thủ nghiệp dư 23 tuổi.

Tronng chuyến đi này, Horie khởi hành từ quê nhà Osaka, đi thuyền vượt đại dương trong 94 ngày, sống sót nhờ thực phẩm và gạo đóng hộp trước khi cập bến San Francisco. Chuyến đi của ông Horie được ví là “nỗ lực cá nhân kiến tạo hòa bình trong chính sách ngoại giao thời hậu chiến” giữa các cường quốc Thái Bình Dương.

Kenichi Horie rời vịnh Salinas, Ecuador trên chiếc thuyền hình điếu xì gà ngày 21/3/1996. Ảnh: Reuters.

“Câu chuyện của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thủy thủ Mỹ”, Morgan Smith, quản lý Phiên dịch, Giáo dục và Tình nguyện viên tại Công viên Lịch sử Quốc gia Hàng hải San Francisco, cho biết.

Sau khi đến San Francisco, Horie bị bắt do không có hộ chiếu hay tiền bạc trong người cùng vốn tiếng Anh hạn chế. Thị trưởng San Francisco khi đó là George Christopher đã ra lệnh thả Horie và cấp thị thực nhằm vinh danh lòng dũng cảm của ông.

Trong 60 năm sau đó, Horie tiếp tục thực hiện nhiều chuyến vượt Thái Bình Dương, bằng nhiều loại phương tiện, trong đó có thuyền làm từ lon nhôm chạy bằng năng lượng mặt trời hay thuyền đạp chân. Năm 1999, ông từ bờ Tây nước Mỹ vượt biển trên một chiếc thuyền hai thân làm từ bom bia tới Nhật và quay ngược trở lại bằng con thuyền làm từ thùng rượu whisky ba năm sau.

Ông Kenichi Horie (phải) và vợ Eriko tại vịnh Resolute, Canada, ngày 21/8/1979. Ảnh: The Asahi Shimbun.

Trong hành trình vượt Thái Bình Dương đang diễn ra, Horie sử dụng thuyền buồm Suntory Mermaid III làm bằng nhôm, được tùy chỉnh phù hợp với thể trạng và chiều cao chiều cao 1m52 m của ông.

Horie không cần tập thể lực chuyên sâu trước các chuyến đi. “Tôi luôn ổn, luôn giữ được vóc dáng. Không ăn quá nhiều, không uống quá nhiều”, ông chia sẻ với báo chí.

“Không có gì cả”, Horie trả lời câu hỏi về mối lo ngại trước hành trình dài vượt biển một mình. “Có lẽ chỉ là tuổi già thôi”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img