spot_img

Đài Loan bắn hạ UAV trên đảo tiền tiêu

Đài Loan thông báo binh sĩ trên hòn đảo nhỏ gần Trung Quốc đại lục bắn hạ một UAV dân sự chưa xác định vì bay vào khu vực cấm.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết chiếc máy bay không người lái (UAV) dân sự bị bắn hạ khi tiến vào “khu vực cấm” trên đảo Shiyu, nằm giữa Trung Quốc đại lục và quần đảo Kim Môn hiện do Đài Loan kiểm soát.

“Các binh sĩ đóng quân trên đảo đã thực hiện đúng quy trình để xua đuổi UAV nhưng không thành công. Chúng tôi đã nổ súng tự vệ và bắn hạ chiếc UAV”, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay. Hiện chưa rõ chiếc UAV bị bắn hạ thuộc sở hữu của ai.


Đây là lần đầu Đài Loan thông báo bắn hạ một UAV trên đảo tiền tiêu, cách bờ biển Trung Quốc đại lục khoảng 3 km. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai bờ eo biển trở nên căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ.

Tiêm kích, oanh tạc cơ Trung Quốc hoạt động trên eo biển Đài Loan hồi năm 2018. Ảnh: PLAAF.

Kim Môn nằm cách bờ biển Trung Quốc đại lục vài km và Đài Loan hai tuần gần đây liên tục báo cáo việc UAV xuất hiện trên các tiền đồn của binh lính đồn trú trên các hòn đảo.

Trên mạng xã hội cũng lan truyền video hai binh sĩ Đài Loan tại chốt gác trên đảo Kim Môn tỏ ra ngỡ ngàng khi phát hiện một UAV ở khoảng cách gần. Những người lính này sau đó ném nhiều hòn đá về phía UAV để xua đuổi.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 29/8 cho biết đã xem các video trên, song khẳng định sự việc “không đáng làm ầm ĩ” vì UAV Trung Quốc đang bay trên “lãnh thổ Trung Quốc”.

Binh sĩ Đài Loan ngày 30/8 lần đầu tiên nổ súng bắn cảnh cáo một UAV Trung Quốc áp sát chốt tiền tiêu trên đảo Erdan, thuộc quần đảo Kim Môn.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Kể từ sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, căng thẳng quanh hòn đảo càng gia tăng khi quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập bắn đạn thật quanh hòn đảo, động thái được cho là để phản ứng với chuyến thăm. Trung Quốc cũng áp lệnh trừng phạt bà Pelosi và hạn chế thương mại với đảo Đài Loan.

(Nguồn: Vnexpre

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img