QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Ông Petr Arenberger: Cộng đồng người Việt được quyền tiếp cận vaccine công bằng như người Séc

TDM – Dấu chấm nhỏ sau tiêm trên cánh tay sẽ được xem là biểu tượng của sự chấm hết đại dịch COVID-19. Đây cũng là thông điệp của chiến dịch tiêm chủng “Udělejme tečku za koronavirem” của Bộ Y tế Séc. Tamdamedia đã và đang đồng hành cùng Bộ y tế Séc trong việc quảng bá chiến dịch này. Để trả lời cho các câu hỏi liên quan đến việc tiêm chủng tại Séc và những câu hỏi về việc tiếp cận vaccine cộng đồng người Việt, Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Séc – Ông Petr Arenberger đã có những chia sẻ với BBT Tamdamedia.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Petr Arenberger trong cuộc phỏng vấn với Tamdamedia

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe những thông tin chia sẻ từ Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Petr Arenberger.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Petr Arenberger

PV Trang Lê: Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc phỏng vấn của Tamdamedia. Trước tiên, ông có thể giải thích rằng tại sao chúng ta lại phải tiêm chủng không?

Ông Petr Arenberger: Chúng ta không có cách chữa trị hiệu quả hơn ngoài phòng ngừa và trong trường hợp này phòng ngừa chính là tiêm chủng. Nhờ sự kháng thể của tiêm chủng, virus sẽ không thể xâm nhập vào cơ thể của bạn. Do đó tất cả các vấn đề sẽ đều được giải quyết. 

PV Trang Lê: Tamdamedia đã nhận được lời mời đồng hành cùng Bộ Y tế Séc việc quảng bá chiến dịch tiêm chủng. Chúng tôi rất vui khi Bộ Y tế Séc đã hướng đến cộng đồng người Việt. Vậy ông có thể cho biết mục tiêu của Bộ Y tế khi hướng đến việc quảng bá chiến dịch tiêm chủng này đến những người nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam không ạ?

Ông Petr Arenberger: Cần phải tiêm chủng cho càng nhiều người dân càng tốt. Và cộng đồng người Việt tại Séc cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta gặp nhau tại các cửa hàng, người Séc rất thích đi mua sắm, họ cũng rất thích các Večerka của các bạn và tất cả các dịch vụ này đều là mua bán lẻ. Tất nhiên cả Sapa cũng là một chủ đề. Do đó chúng tôi phải chắc chắn rằng nhóm người dân hoặc những người sống tại Séc đều phải được an toàn từ góc nhìn của Bộ Y tế hoặc từ khía cạnh khác là giảm thiểu đi sự lây lan của dịch bệnh. 

PV Trang Lê: Cách đây vài ngày Bộ Y tế đã đăng tải video “Udělejme tečku za koronavirem” nhằm quảng bá cho chiến dịch tiêm chủng tại Séc. Tuy nhiên nhiều người cho rằng không có văc-xin để thực hiện được chiến dịch tiêm chủng, vậy Bộ Y tế có phản ứng ra sao về ddieuf này và chương trình tiêm chủng của Séc sẽ như thế nào, ông có thể bật mí được không?  

Ông Petr Arenberger: Vaccine tất nhiên là không có đủ, nhưng nó cũng không thiếu. Hàng tuần chúng tôi nhập một số lượng lớn vaccine. Chúng tôi cũng đã đến mức có thể tiêm chủng từ  65.000 liều đến 70 nghìn liều một ngày. Đó là con số tuyệt vời, tuy nhiên chúng tôi đang cố gắng để nâng con số lên gấp 2 lần. Và chúng tôi tin rằng nhờ các hợp đồng mới, sẽ có thể tiêm chủng tới 100.000 người mỗi ngày trong tháng 5 và tháng 6 tới.

PV Trang Lê: Người ngoại quốc, đặc biệt là  người Việt Nam có cần phải đáp ứng các điều kiện nào khác để có được vaccine không thưa ông?

Ông Petr Arenberger: Họ có thể làm giống hệt người Séc, trong điều kiện này họ phải người tham gia bảo hiểm y tế công cộng. Có nghĩa là phải có bảo hiểm y tế của một trong những công ty bảo hiểm của Séc và hầu hết những người làm kinh doanh ở đây thì đều có. 

PV Trang Lê: Hiện nay chúng tôi nhận thấy, Trung tâm đăng ký tiêm chủng Séc hiện chỉ có hỗ trợ bằng tiếng Séc, trong tương lại ông có muốn bổ sung thêm nhiều thứ tiếng nước ngoài khác ví dụ như tiếng Việt Nam không?

Ông Petr Arenberger: Tạm thời chúng tôi vẫn chưa lên kế hoạch, nhưng nếu có nhu cầu và các nếu các bạn giúp chúng tôi, vì tôi chỉ biết tiếng Việt ở mức tối thiểu thôi, thì chắc chắn chúng tôi có thể cân nhắc đến điều đó. 

PV Trang Lê: Và câu hỏi cuối cùng, theo như Bộ trưởng Công thương Karel Havlíček nói rằng nếu tình hình dịch bệnh cho phép, thì sớm nhất ngày 26.4 Séc sẽ mở cửa tiểm cắt tóc, tiệm nail. Ông có nhận định ra sao về kế hoạch này?

Ông Petr Arenberger: Tôi muốn nhấn mạnh chữ Sớm nhất. Chúng tôi không muốn hứa hẹn bất kì ngày nào, bởi vì chúng tôi đã trải qua trong đợt dịch mùa đông năm ngoái, khi mọi người đã đã phải chời đợi rất lâu để được mở cáp treo trượt tuyết nhưng khi được phép mở xong lại không có tuyết nữa. 

Chúng ta đang tiếp xúc với loại virus rất nguy hiểm. Ở một khía cạnh nhất định chúng ta cần phải hiểu nó đang làm gì ở mức độ nào. Do đó chúng ta cần học cách hiểu virus hơn, phải học cách chiến đấu và chống lại nó. Nhưng thỉnh thoảng nó sẽ nghĩ ra một mẹo nào đó để đẩy chúng ta xa hơn. Nên tôi không muốn nói một ngày chính xác nào, mà muốn quyết định dựa vào dữ liệu của của tình hình dịch bệnh. Có nghĩa là tìm ra các tham số mà chúng ta dựa vào đó và tiến xa hơn. Hiện nay chúng tôi đang chuẩn bị từng đợt nới lỏng một và theo đó sẽ quyết định các bước tiếp theo. Nhưng thời gian chính xác thì chúng tôi chỉ có thể công bố vào phút cuối. 

PV Trang Lê: Vâng và cảm ông về tất cả những thông tin vừa rồi, chúc ông thành công và thật nhiều tình thần nhất là trong thời ký đại dịch như này. Và chắc hẳn ông còn muốn chia sẻ điều gì đó với khán giả Việt Nam chứ?

Ông Petr Arenberger: Tôi rất vui khi có những người dân chăm chỉ ở đây, những người giúp đỡ chúng tôi, đặc biệt là cộng đồng người Việt. Và cuối cùng tôi muốn nói là: “Hãy tiêm chủng để chấm hết coronavirus“.

(BBT Tamdamedia đồng hành cùng Bộ Y tế Séc trong chiến dịch tiêm chủng vaccien ngừa COVID-19 “Udělejme tečku za koronavirem”)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img