spot_img

Pháp cấm các chuyến bay ngắn

Chính phủ Pháp vừa công bố sắc lệnh cấm các chuyến bay nội địa đối với những chặng bay nếu có thể di chuyển bằng tàu cao tốc và tốn thời gian chưa đến 2,5 giờ.
Pháp ra luật di chuyển nội đia chặng ngắn bằng cao tốc, cấm bay. (Ảnh minh họa: Reuters)

Pháp ra luật di chuyển nội đia chặng ngắn bằng cao tốc, cấm bay. (Ảnh minh họa: Reuters)

Lệnh cấm chuyến bay nội địa đối với những hành trình ngắn nói trên bắt đầu có hiệu tại Pháp từ ngày 23/5.

Việc công bố sắc lệnh cấm chuyến bay ngắn trên diễn ra trong bối cảnh các chính trị gia Pháp đang tranh luận về biện pháp cắt giảm lượng khí thải từ máy bay phản lực tư nhân.

Ông Clement Beaune, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pháp, cho rằng đây là một bước tiến lớn, “là bước đi thiết yếu, là biểu tượng mạnh mẽ trong chính sách giảm phát thải khí nhà kính”.

“Khi chúng ta đấu tranh không ngừng để giảm khí thải, chúng ta không thể biện minh cho việc sử dụng máy bay giữa các thành phố lớn trong khi có thể đi lại nhanh chóng và hiệu quả bằng tàu cao tốc”, ông Beaune nêu quan điểm.

Trên thực tế, quy định được đưa vào Luật bảo vệ môi trường năm 2021 của Pháp và đã được áp dụng. Tuy nhiên, một vài hãng hàng không vẫn đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) điều tra về tính hợp pháp của quy định này. Những người chỉ trích cho rằng hành trình dài nhất đi bằng tàu hỏa cao tốc xuất phát từ Paris là tới thành phố cảng Marseille mất chưa đầy 3 giờ đồng hồ. Do đó, sự thay đổi trên sẽ loại bỏ hầu hết các tuyến bay kết nối Paris với các trung tâm khu vực như Nantes, Lyon và Bordeaux.

Ngoài ra, quy định trên không nêu cụ thể rằng dịch vụ tàu cao tốc sử dụng thay cho dịch vụ hàng không cùng hành trình bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn về tính thường xuyên, đúng giờ và có độ kết nối thông suốt để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Hãng hàng không Air France đã cam kết tuân thủ quy định trên với Chính phủ Pháp thông qua kế hoạch đổi lấy gói hỗ trợ tài chính do COVID-19 vào năm 2020.

Trong khi các nghị sĩ kêu gọi cấm hoàn toàn các chuyến bay tư nhân nhỏ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Pháp Clement Beaune lại chủ trương đánh thuế khí hậu cao hơn đối với người sở hữu máy bay tư nhân từ năm tới.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) ra quy định, các đường bay phải có đường sắt cao tốc thay thế. Những tuyến tàu cao tốc này phải có đủ các chuyến tàu sớm và tàu muộn.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lệnh cấm này sẽ không thực sự hiệu quả.

(Nguồn: VTV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img