ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thủ tướng Andrej Babiš gặp gỡ cộng đồng người Việt tại TTTM Sapa

Cũng trong sáng ngày 04.09.2021, ngay sau kết thúc chuyến thăm tại Tập đoàn Tamda, Thủ tướng Andrej Babiš cùng đoàn của Chính phủ Séc đã đi thăm và trải nghiệm một số dịch vụ tại TTTM Sapa của người Việt tại Praha 4 và có cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt tại nhà hàng Hoàng Thành.

  • Về phía Đoàn Chính phủ Séc:

Thủ tướng Chính phủ Séc – ông Andrej Babiš; Phó thủ tướng chính phủ Séc, Bộ trưởng Bộ công thương, Bộ giao thông vận tải ông Karel Havlíček; Phó thủ tướng chính phủ Séc, Bộ trưởng Bộ Tài chính bà Alena Schillerová.
Uỷ viên chính phủ Séc về vấn đề nhân quyền – bà Helena Válková; Nghị sĩ Quốc Hội Séc – ông Patrik Nacher; Phó Ban nội các của chính phủ Séc, phụ trách quản lý văn phòng chính phủ Séc – bà Tünde Bartha; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hoà Séc tại Việt Nam – ông Vítězslav Grepl; Trưởng ban lễ tân và Đối ngoại – bà Barbora Loudová; Trưởng ban truyền thông – ông Vladimír vořechovský; Cố vấn cho Bộ công thương về Việt Nam – ông Trần Mạnh Tiến.

  • Về phía Đại sứ quán VN tại cộng hòa Séc :

Ông Thái Xuân Dũng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN VN tại CH Séc và phu nhân cùng các cán bộ ĐSQ.

  • Về phía cộng đồng người VN tại cộng hòa Séc :

Ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch Liên hiệp Hội người VN tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người VN tại cộng hòa Séc, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Saparia; ông Nguyễn Duy Nhiên – Chủ tịch Hội người VN tại CH Séc; ông Giang Thành – Phó chủ tịch thường trực Hội người VN tại cộng hòa Séc, Phó chủ tịch Hội người Séc gốc Việt.

11:30

Phó thủ tướng chính phủ Séc, Bộ trưởng Bộ công thương, Bộ giao thông vận tải ông Karel Havlíček; và Phó thủ tướng chính phủ Séc, Bộ trưởng Bộ Tài chính bà Alena Schillerová cũng đã đánh giá cao những hợp tác của hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục,…

Trước khi kết thúc cuộc gặp, Thủ tướng Andrej Babiš đã đưa ra ý tưởng rằng, Séc sẽ mở văn phòng tại Việt Nam để đào tạo các y tá người Việt cho các bệnh viện tại Séc. Các học viên sẽ học bằng tiếng Séc sau đó sang Séc làm việc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính bà Alena Schillerová
Uỷ viên chính phủ Séc về vấn đề nhân quyền – bà Helena Válková

10:55

Ông Thái Xuân Dũng – Đại sứ Việt Nam tại CH Séc đã khái quát tổng quan mối quan hệ giữa Việt Nam và CH Séc trong 70 năm qua. Ông cũng đưa ra đề xuất tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam – Séc, đặc biệt nhấn mạnh đến cơ hội cho các doanh nghiệp 2 bên cùng hợp tác và phát triển.

Đại sứ Thái Xuân Dũng phát biểu.

Ông cũng cho biết, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – CH Séc là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt, không ngừng được củng cố và phát triển trong hơn 70 năm qua. Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Séc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam trước kia cũng như hiện nay; sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế; cũng như việc tạo thuận lợi, hỗ trợ của Chính phủ Séc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại CH Séc.

Trong thời gian qua, bất chấp đại dịch Covid-19, thương mại song phương giữa 2 nước tiếp tục tăng trưởng mạnh. Năm 2020 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2019 và trong 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh EVFTA đang được tích cực triển khai, Việt Nam mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực tương xứng với tiềm năng mỗi bên. Việt Nam và Cộng hòa Séc đều có những lợi thế kinh tế mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, đây là tiềm năng quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ hợp tác tiến xa hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Việt Nam mong muốn Chính phủ và nhân dân Séc tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Séc hòa nhập tốt hơn, bền vững hơn vào xã hội cà cộng đồng nơi cư trú.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Séc về việc đã trao tặng 250 nghìn liều vắc-xin phòng Covid-19 và nhượng lại 500 nghìn liều chưa sử dụng cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tôi mong rằng trong thời gian tới Việt Nam tiếp tục được nhượng lại một cách nhiều nhất, nhanh nhất có thể số vắc-xin mà CH Séc và các nước EU chưa sử dụng, các vật tư, thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19; đồng thời được giúp đỡ để tiếp cận nguồn vắc-xin từ các nước EU và hợp tác với EU trong chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19.

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, phía Việt Nam mong được đón Ngài Thủ tướng Andrej Babis thăm chính thức Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể. Với nền tảng vững chắc của mối quan hệ Việt Nam Séc trong hơn 70 năm qua, với sự nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước, tôi tin tưởng quan hệ Việt Nam – Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định, phát triển; vì lợi ích chung của nhân dân hai nước“, Đại sứ Thái Xuân Dũng.

Ông Nguyễn Duy Nhiên – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc trong bài phát biểu của mình cũng đã khẳng định vai trò cầu nối của Hội người Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống của 2 đất nước.

Ông Nguyễn Duy Nhiên – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc phát biểu.

Ông khẳng định, cộng đồng người VN tại CH Séc là một cộng đồng sống có trách nhiệm và tình người trong xã hội. “So với các cộng đồng khác, có thể nói, cộng đồng NVN chưa có bề dày lịch sử lâu dài tại nước này. Chúng tôi đi từ không đến có, từ những bước đi ban đầu chập chững trong hội nhập với nước sở tại, phá rào cản về ngôn ngữ, làm quen với lối sống, phong tục tập quán, với văn hóa xã hội Séc. Nhập cuộc và tuân thủ các luật cư trú, luật kinh doanh, đấu tranh kiên quyết với những cá nhân sống vi phạm luật pháp của nước sở tại. Chúng tôi, đã đang và muốn xây dựng một cộng đồng, không đem đến những gánh nặng cho Chính phủ và nhân dân Séc – Trách nhiệm là đó“, ông Nguyễn Duy Nhiên chia sẻ.

Mặt khác cộng đồng người Việt sẵn lòng chia ngọt, sẻ bùi với người dân, trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Hàng trăm ngàn khẩu trang chống dịch, bao nhiêu lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, một lượng tiền mặt quyên góp đáng kể, chung tay với các bệnh viện, trường học, trại dưỡng lão với người dân Séc chống dịch bệnh Covid-19. Phản ứng hỗ trợ nhanh, giúp đỡ tỉnh Nam Morava bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy, cũng như bao trận lũ lụt khác trên toàn CH Séc. Người dân Séc ngày càng hiểu hơn và quý mến người Việt hơn.

Ông Nguyễn Duy Nhiên cũng nhấn mạnh, cộng đồng người VN đang và sẽ đóng góp cho xã hội Séc.

Một hình ảnh, hy vọng Thủ tướng và các đại biểu đã và đang rất hài lòng, đó là: Cộng đồng người VN đang cùng nước sở tại, lao động làm ra của cải vật chất với mục tiêu: Tự đảm bảo lấy cuộc sống của chính mình và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng kinh tế, xã hội Séc“, ông Nhiên nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp lớn như Sportisimo; Grandior Hotel; Saparia; Tamda Food; Các nhà trí thức trẻ trong các trường Đại học, viện nghiên cứu; Các bác sỹ, kể cả trong những bệnh viện lớn Motol, Karlovo nám., Krč, Na Bulovce.v.v (các bác sĩ ngồi đâu nhỉ, xin giơ tay nào); Các luật sư, các nhà kinh tế, các kỹ sư lập trình, các tài năng văn hóa, nghệ thuật như Kiện tướng Cờ vua Nguyễn Thái Đại Tài, đạo diễn phim Diana Cẩm Vân Nguyễn, thể thao như Thủ môn Filip Nguyễn, Patrík Lê Giang, và các cháu học sinh, sinh viên, tất cả đang hòa mình vào một guồng máy làm việc sôi động trên quê hương thứ hai của mình. “Xin Thủ tướng và Chính phủ Séc tin rằng, chúng tôi sẽ hội nhập ngày càng sâu rộng và chất lượng hơn, đóng góp được nhiều hơn và giữ gìn hình ảnh một dân tộc thiểu số mẫu mực“, ông Nguyễn Duy Nhiên.

Bên cạnh đó, thay mặt cộng đồng người Việt, ông Nguyễn Duy Nhiên cũng đưa ra những nguyện vọng đối với Thủ tướng cũng như Chính phủ Séc, bao gồm:

     1. Nhiều công ty, tập đoàn tại CH Séc đang rất cần nhân lực lao động, mà CH Séc còn khan hiếm. Xin đề nghị chính phủ cởi mở và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp này phát triển cả về quy mô và chất lượng, đem lại nhiều lợi ích chung cho xã hội.

     2. Chính phủ Séc và các cơ quan hữu quan cần làm chặt chẽ hơn nữa việc nhập khẩu, sản xuất, cấy trồng và phân phối thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh dịch tễ, của các công ty cũng như cá nhân, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của người tiêu dùng.

     3. Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc VN tại đây, sẽ làm cho phong phú thêm nền văn hóa của CH Séc, làm cho Thế giới càng ngưỡng mộ đất nước, con người và văn hóa nơi đây. Vì vậy, xin đề nghị Chính phủ tạo mọi điều kiện cho chúng tôi có thể xây dựng một trung tâm văn hóa VN tại Praha, gần với TTTM Sapa này, với kinh phí tự quyên góp trong cộng đồng.

10:45

Thủ tướng Andrej Babiš đã có bài phát biểu tại cuộc gặp với cộng đồng người Việt tại Séc.

Thủ tướng Andrej Babiš phát biểu

BBT Tamdamedia xin được trích toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Andrej Babiš.

Kính thưa các vị khách quý, ngài đại sứ cùng toàn thể các vị khách mời có mặt tại đây ngày hôm nay!

Thật vinh dự và hân hạnh được đến thăm lại Trung tâm thương mại SAPA sau một vài năm. Tôi xin cảm ơn ông Hoàng Đình Thắng và ông Nguyễn Duy Nhiên cũng như đại diện các Hội đoàn và doanh nghiệp Việt về lời mời cho chuyến thăm ngày hôm nay. Như tôi đã đề cập, SAPA là một nơi tuyệt vời, nơi giao thoa giữa các nền văn hóa của chúng ta và là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam. Và chính các bạn, những người đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, những người đang giúp duy trì mối quan hệ này ở mức độ cao nhất. Các bạn là niềm vinh dự không chỉ cho Việt Nam, mà còn cho Cộng hòa Séc. Tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ to lớn, những hoạt động thiết thực cả về vật chất và tài chính của cộng đồng Việt Nam trong lúc Séc đối phó với cú sốc ban đầu của đại dịch. Đồng thời, các bạn đã là một tấm gương về những hành động có trách nhiệm trong tình huống khủng hoảng này. Để thể hiện tình đoàn kết, cũng như không quên sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt Nam, Cộng hòa Séc đã giúp Việt Nam bằng cách tài trợ vắc-xin coronavirus. Vì vậy, để thể hiện tình hữu nghị và sự gắn bó khăng khít giữa hai nước, Chính phủ Cộng hòa Séc đã gửi món quà là 250.000 liều vắc xin cho Việt Nam và chúng tôi sẽ bổ sung thêm lô vắc xin tiếp theo ​​cho Việt Nam thông qua chương trình COVAX. Tôi rất vinh hạnh khi món quà của chúng tôi đã chính thức được bàn giao cho Bộ Y tế tại Hà Nội vào thứ Hai. Đồng thời, Cộng hòa Séc cũng đã đồng ý nhượng khoảng 500.000 liều vaccine khác cho Việt Nam.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam – Phạm Minh Chính vào ngày 9 tháng 8, chúng tôi đã nhất trí về kế hoạch thăm Việt Nam của tôi vào cuối năm nay. Tôi tin chắc rằng tình hình sẽ thuận lợi cho phép tôi đến thăm Việt Nam và thúc đẩy kinh tế giữa 2 nước. Chúng tôi rất quan tâm đến sự phát triển sâu rộng hơn nữa của các mối quan hệ kinh doanh giữa 2 bên và chính các bạn là người đóng vai trò quan trọngtrong việc thiết lập các mối quan hệ mới. Các công ty từ Cộng hòa Séc quan tâm đến việc thực hiện các dự án trong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, quốc phòng và khai thác mỏ, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, môi trường, cũng như khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Và tôi tin chắc rằng sự quan tâm của các công ty Việt Nam đối với Cộng hòa Séc cũng rất lớn. Các dự án giữa 2 bên sẽ dễ dàng thực hiện hơn nhờ Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam đã có hiệu lực một năm trước và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư, sẽ có hiệu lực sau khi được quốc hội của tất cả các Thành viên EU thông qua. Nhờ đó, hàng rào thuế quan sẽ được cắt giảm triệt để, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam, cũng như xuất khẩu các sản phẩm từ châu Âu sang Việt Nam. Cuối cùng, xin cho phép tôi một lần nữa cảm ơn lời mời của các bạn và sự chào đón nồng nhiệt ngày hôm nay. Tôi xin chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và sức khỏe trong thời điểm khó khăn này.

10:35

Ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch Liên hiệp Hội người VN tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người VN tại cộng hòa Séc, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Saparia đã có bài phát biểu chào mừng Thủ tướng Andrej Babiš và Chính phủ Séc đã đến thăm TTTM Sapa. Ông cho biết, đây là sự kiện quan trọng và đầy ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt.

Ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch Liên hiệp Hội người VN tại châu Âu phát biểu

10:25

Một phần quan trọng trong chuyến thăm này của Thủ tướng Andrej Babiš chính là gặp mặt cộng đồng người Việt – dân tộc thiểu số thứ 14 tại Séc.

Bàn đại biểu

Cuộc gặp đã được tổ chức tại nhà hàng Hoàng Thành trong TTTM Sapa.

Cộng đồng người Việt tham dự cuộc gặp mặt.

Tham dự cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Andrej Babiš và đoàn Chính phủ Séc, bên cạnh đại diện hội đoàn người Việt còn có bà con trong cộng đồng đã đến tham dự.

Hoangová Thao thể hiện ca khúc “Xin chào Việt Nam” bằng tiếng Việt và tiếng Séc.

Mở đầu cho cuộc gặp, bé Hoangová Thao đã trình bày ca khúc “Xin chào Việt Nam” bằng tiếng Séc và tiếng Việt để chào đón Thủ tướng Andrej Babiš cùng đoàn Chính phủ Séc.

10:15

Cùng với Thủ tướng Andrej Babiš, bà Alena Schillerová – Bộ trưởng Bộ Tài chính CH Séc cùng 1 số thành viên trong đoàn đã trải nghiệm dịch vụ làm nail tại cửa hàng trong TTTM Sapa.

Bà Alena Schillerová trải nghiệm dịch vụ nail của người Việt tại TTTM Sapa.

10:05

Sau khi chào tạm biệt Ban lãnh đạo Tập đoàn Tamda và kí tặng sách cho người dân, Thủ tướng Andrej Babiš đã được Ban lãnh đạo TTTM Sapa cùng đại diện cộng đồng người Việt đón tiếp và đưa đi tham quan chợ Sapa.

Đoàn bắt đầu chuyến thăm TTTM Sapa.
Thủ tướng thăm gian hàng thủy tinh tại TTTM Sapa
Bà Alena Schillerová – Bộ trưởng Bộ Tài chính CH Séc thích thú với hàng châu Á
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại TTTM Sapa
Thủ tướng thân thiện với cộng đồng người Việt tại TTTM Sapa.

Điều đặc biệt là tại đây, Thủ tướng Andrej Babiš đã trực tiếp trải nghiệm dịch vụ cắt tóc trong TTTM Sapa.

Đây là lần thứ hai, Thủ tướng Andrej Babiš được trải nghiệm hoạt động thú vị này.

Lần đầu tiên là vào năm 2016, khi ông còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính CH Séc. Khi đó ông đã cùng đoàn đến thăm và kiểm tra việc thực hiện chính sách EET (thuế điện tử) tại TTTM Sapa. Chuyến thăm năm đó cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong ông về hình ảnh cộng đồng người Việt Nam hiếu khách, nhân hậu và tuân thủ nghiêm mọi quy định về luật pháp, kinh doanh của Bộ tài chính và Chính phủ Séc đưa ra.

Và cũng có lẽ vì những ấn tượng đó mà ngày hôm nay, Thủ tướng Andrej Babiš tiếp tục muốn được trải nghiệm dịch vụ thú vị này trong chuyến tăm lại TTTM Sapa.

Đôi nét về Trung tâm thương mại Sapa

Tọa lạc tại đường Libušská 319/126, Praha 4, TTTM Sapa Commerical Center sở hữu bởi Công ty Cổ phần Saparia (Saparia a.s) là chợ lớn nhất của người Việt tại CH Séc. Với diện tích 350 ngàn m², trước kia TTTM Sapa là nhà máy chế biến thực phẩm. Vào năm 1999, nhóm 1 doanh nghiệp Việt Nam đã mua lại nhà máy và phát triển thành TTTM với tên gọi Sapa. Cái tên này mang ý nghĩa của một thị trấn xinh đẹp và mạnh về giao thương ở miền bắc Việt Nam. Hiện tại có hơn 3500 doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh đang hoạt động tại TTTM Sapa với nhiều ngành hàng đa dạng và phong phú như: Quần, áo; giày, dép; đồ điện tử; đồ nội thất; đồ trang sức; đồ thủ công, mỹ nghệ; quà lưu niệm; thực phẩm truyền thống châu Á được nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Hà Lan, Nhật Bản, Ấn Độ,… cùng với đó là các mặt hàng của các nước châu Âu và thế giới cũng được nhập khẩu như từ Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ,…
Khc với các TTTM khác tại Séc, TTTM Sapa được xây dựng không chỉ nhằm mục đính làm nơi kinh doanh buôn bán cho cộng đồng người Việt và các thương nhân. TTTM Sapa là sự tổng hòa của trung tâm văn hóa, văn nghệ, thể thao, khuyến học, phát triển hội đoàn người Việt trên quê hương thứ 2.
Người Việt tại Séc có thể làm ăn sinh sống ở khắp mọi vùng miền của đất nước CH Séc, nhưng TTTM Sapa vẫn là nơi họ lựa chọn để gặp gỡ, giao lưu, sẻ chia những tình cảm, những nỗi nhớ quê hương nơi đất khách.
Cũng từ đây, các CLB đã được hình thành và hoạt động liên tục, mang đến sự năng động, náo nhiệt cho TTTM Sapa như CLB phụ nữ, CLB bóng đá, CLB Võ thuật cổ truyền,… Tất cả đã vẽ lên một bức trang TTTM Sapa đa sắc màu, một TTTM Sapa riêng có của người Việt trên quê hương thứ Hai.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img