spot_img

Ukraine chạy đua cứu kho báu nghệ thuật giữa chiến sự

Nhiệm vụ bảo vệ kho báu nghệ thuật của quốc gia đang được ưu tiên ngay sau nỗ lực cứu sinh mạng con người khi chiến sự ngày một leo thang ở Ukraine.

Thu dọn sạch sẽ một viện bảo tàng không phải nhiệm vụ dễ dàng và toàn bộ nhân viên tại Bảo tàng Quốc gia Andrey Sheptytsky ở thành phố Lviv, Ukraine, cả tuần qua đã phải chạy đua với thời gian để bảo quản, cất giấu toàn bộ kho báu vô giá mà nơi này lưu giữ.

“Nếu lịch sử và di sản của chúng tôi muốn tồn tại, tất cả các tác phẩm nghệ thuật phải được đưa xuống lòng đất”, Ihor Kozhan, giám đốc viện bảo tàng, cho hay.

Hàng trăm bao cát được đặt xung quanh tượng đài Công tước Richelieu tại thành phố Odessa, Ukraine, ngày 10/3. Ảnh: Washington Post.

Hàng trăm bao cát được đặt xung quanh tượng đài Công tước Richelieu tại thành phố Odessa, Ukraine, ngày 10/3. Ảnh: Washington Post.

Trước chiến dịch quân sự do Nga phát động, trên khắp Ukraine, các nghệ sĩ, phòng trưng bày, quản lý hay giám đốc bảo tàng đang tuyệt vọng nhưng vẫn cẩn thận bóc tách, gói ghém và cất giấu kho tàng văn hóa khổng lồ của quốc gia. Các bức tượng, những khung cửa sổ kính màu xưa cũ và những tượng đài được bao phủ bằng vật liệu chống mảnh đạn. Những căn hầm dưới lòng đất nhồi nhét đầy tranh vẽ.

Khi tình hình chiến sự ngày càng dữ dội ở nửa phía đông đất nước, hai trong số các thành phố giàu có nhất về di sản văn hóa của Ukraine, Lviv, ở phía tây, và Odessa, ở phía nam, đang tận dụng thời gian yên bình còn lại để cố gắng bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật của mình.

Những tình nguyện viên ở Odessa đã mất nhiều ngày để xếp hàng trăm bao cát xung quanh tượng đài Công tước Pháp Richelieu, một trong những người sáng lập thành phố cảng này. Chỉ đầu và cánh tay phải dang ra của ông không bị che đi.

Kiev và Kharkov, hai thành phố lớn nhất đất nước, là điểm nóng chiến sự ngay từ sớm và đã phải chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng.

Các cửa sổ của bảo tàng nghệ thuật Kharkov đã bị thổi tung, khiến 25.000 tác phẩm nghệ thuật bên trong phải chịu nhiệt độ đóng băng và tuyết suốt nhiều tuần. Các nhà hát opera và ba lê của thành phố cũng chịu hư hại vì pháo kích.

25 tác phẩm của một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất Ukraine, Maria Prymachenko, nổi tiếng với các bức tranh đầy màu sắc về văn hóa dân gian và cuộc sống nông thôn, đã bị cháy rụi khi bảo tàng lưu giữ chúng ở ngoại ô Kiev trúng pháo kích. Những bảo tàng khác ở thủ đô đều được gia cố nhưng các tác phẩm nghệ thuật vẫn còn bên trong vì những người có thể di chuyển chúng đều đã đi sơ tán.

“Các trung tâm thành phố bị hư hại nghiêm trọng, một số địa điểm và di tích có từ thế kỷ XI”, Lazare Eloundou Assomo, giám đốc chương trình di sản thế giới của Liên Hợp Quốc, nói với phóng viên hồi tuần trước. “Cả một đời sống văn hóa có nguy cơ biến mất”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img