spot_img

Những cá nhân tham gia đóng bảo hiểm VZP năm nay sẽ được những lợi ích và hỗ trợ gì?

VZP hàng năm đều có trương trình hỗ trợ cho những ai tham gia đăng ký đóng bảo hiểm của họ. Năm 2022 này, chúng ta cùng nhau xem xem họ hỗ trợ những gì nhé?

Các điều kiện để xin được tiền hỗ trợ:

– tất cả những cá nhân tham gia đóng bảo hiểm y tế và không nợ tiền bảo hiểm y tế hoặc tiền phạt

– tiền hỗ trợ không dành cho các cá nhân sử dụng thẻ bảo hiểm mầu vàng và VZP chỉ là bảo hiểm hỗ trợ của hệ thống bảo hiểm y tế CZ

– khi xin hỗ trợ số tiền trên 2000 korun, người tham gia bảo hiểm không được phép đăng ký đóng bảo hiểm của hãng bảo hiểm khác

Những ai có thể được xin tiền hỗ trợ?

– tất cả các cá nhân trên 18 tuổi hoặc những ai được ủy quyền và có giấy ủy quyền

– Đại diện hợp pháp của những trẻ em/thanh thiếu niên dưới 18 tuổi – mang theo giấy khai sinh, giấy tờ tùy thân của bản thân và thông tin của người mình đại diện

– Các tổ chức được giao phó chăm sóc cho trẻ em/ thanh thiếu niên

– người nhận nuôi, người giám hộ, cha mẹ nuôi…

1.Trẻ em dưới 18 tuổi (sinh viên dưới 26 tuổi):

– Chế độ ăn kiêng không gluten – tận 2 lần/1 năm, VZP sẽ hỗ trợ mỗi lần là 3 nghìn korun cho những ai được chuẩn đoán mắc bệnh celiac (không dung nạp được gluten). Điều kiện duy nhất để được nhận hỗ trợ là giấy chuẩn đoán mắc bệnh này và phải nộp luôn lần đầu khi xin tiền hỗ trợ.

– Tiêm phòng – với số tiền hỗ trợ từ 200 korun đến 1500 korun cho từng loại tiêm phòng hàng năm. Những loại tiêm phòng được hỗ trợ là: cảm cúm, viêm màng nào do ve chó cắn, viêm gan siêu vi A, đậu mùa, nhiễm vi rút tiêu chảy Rota (chỉ dành cho trẻ dưới 1 tuổi), viêm màng não mô cầu B và ACYW, nhiễm vi rút HPV ở người va các loại tiêm phòng khi đi du lịch. Những giấy tờ cần nộp (không cũ quá 3 tháng) để được duyệt trợ cấp là: hóa đơn mua vaxin, giấy chứng nhận đã tiêm vaxin đó (thẻ tiêm phòng hoặc hóa đơn từ bác sĩ), giấy khai sinh của trẻ dưới 18 tuổi và giấy cam kết của bố/mẹ.

– Hỗ trợ mua tóc giả – tất cả các bệnh nhân bị mắc bệnh rụng tóc, hoặc rụng tóc do điều trị ung thư sẽ được hỗ trợ đến 2 nghìn korun. Khi xin hỗ trợ chỉ cần giấy cam kết được chỉ định điều trị bệnh và hóa đơn mua tóc giả.

– Kiểm tra các nốt trên da – nhằm phòng tránh ung thư da, VZP hỗ trợ 500 korun khi đi kiểm tra soi các nốt trên da. Hóa đơn và giấy khai sinh (trẻ dưới 18 tuổi) là giấy tờ duy nhất cần khi đi xin hỗ trợ này.

– Phát triển hỗ trợ tâm lý xã hội – dành cho trẻ tử 7 tuổi – hàng năm có thể xin hỗ trợ đến 5 nghìn korun. Các bé phải đăng ký bác sĩ tâm lý theo danh sách của VZP và 1 năm chỉ khám nhiều nhất 10 lần.

– Chế độ ăn kiêng ít protein của các bệnh nhân bị khuyết tật trao đổi chất bẩm sinh – VZP hỗ trợ 2 đợt, mỗi đợt 5000 korun khi xin hỗ trợ và mang theo giấp chứng nhận bị bệnh di truyền bẩm sinh này.

– Các hoạt động thể dục – trẻ em dưới 1 tuổi được hỗ trợ 500 khi học bơi, tắm cho trẻ sơ sinh được tổ chức bởi các câu lạc bộ, hiệp hội… và 800 korun cho các bé từ 1 tuổi khi tham gia các câu lạc bộ thể thao, hoặc các buổi thể thao được tổ chức ở trường. Giấy tờ yêu cầu hóa đơn thanh toán dịch vụ và giấy khai sinh của trẻ dưới 18 tuổi.

– Hỗ trợ khi mua các thiết bị y tế sử dụng khi xạ trị – ví dụ kem bôi và tất cả các loại thuốc sử dụng để chữa lành các viết thương do xạ trị, VZP sẽ hỗ trợ đến 2000korun khi nộp hóa đơn và giấy cam kết đã hoặc đang được điều trị.

– Các thiết bị y tế cho bệnh nhân bị tiểu đường – với số tiền hỗ trợ 1000korun, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng tri trả cho 1 hoặc nhiều thiết bị y tế một lúc (ví dụ mua thuốc khử trùng, kim tiêm, kem bôi…) Khi xin trợ cấp thì cần nộp tất cả các hóa đơn thanh toán khi mua đồ, giấy chứng nhận bị bệnh và giây khai sinh của trẻ dưới 18 tuổi.

2. Bà bầu và các bà mẹ nuôi con nhỏ:

– tất cả các bà bầu và các mẹ đã sinh con dưới 12 tháng có thể xin hỗ trợ số tiền đến 3 nghìn korun cho các dịch vụ hoặc đồ dùng như là – khám sàng lọc quý I, quý II và quý III, các hoạt động thể chất thích hợp khi mang bầu, các khóa học chuẩn bị cho đi đẻ, các dịch vụ tư vấn cho con bú, các đồ dùng cho con bú (bông thấm sữa, máy hút sữa, túi đựng sữa, máy đo hơi thở cho em bé…), khám răng hoặc gói vệ sinh răng miệng mua tại các hiệu thuốc. Các mẹ có thể xin được thành nhiều lần, mỗi lần ( dịch vụ) là tối đa 1500korun trong gói tổng 3000 korun. Các giấy tờ cần thiết khi xin hỗ trợ là giấy khai sinh, nêu đã đẻ, sổ khám thai và hóa đơn thanh toán dịch vụ hoặc hàng hóa.

– Trẻ sơ sinh sẽ được hỗ trợ 500korun khi bé được đăng ký vào hệ thống bảo hiểm VZP và số tiền này có thể sử dụng để mua các đồ dùng cá nhân cho em bé tại các hiệu thuốc

– Các bé sinh non ( dưới 1.5kg) có thể xin hỗ trợ tối đa 3000 korun. Số tiền có thể sử dụng để mua sữa công thức hoặc sữa mẹ tại các nhà băng sữa mẹ, các dịch vụ chăm sóc hồi phục cho các bé. Khi nộp đơn xin hỗ trợ sẽ cần các hóa đơn thanh toàn hàng hóa, dịch vụ, giấy khai sinh và giấy chứng nhận câng nặng của bé khi sinh (ví dụ giấy xuất viện của khoa sản).

3. Người lớn – Cũng giống như trẻ em, những người trên 18 tuổi sẽ được hỗ trợ cho những hoạt động/ dịch vụ sau:

 • Các hoạt động thể dục – VZP hỗ trợ 500 cho những người dưới 65 tuổi tham gia các hoạt động thể dục đều đặn (ví dụ phí thành viên, khóa học…) khi mà tổng số tiền phí lên đến ít nhất 1500 korun và 500korun cho người già trên 65 tuổi tham gia các hoạt động thể chất phục hồi.
 • Các thiết bị y tế cho bệnh nhân bị tiểu đường – số tiền hỗ trợ lên đến 1000korun.
 •  Kiểm tra các nốt trên da – số tiền hỗ trợ cao nhất là 500 korun.
 • Tiêm phòng – số tiền hỗ trợ từ 200 korun đến 1500 korun cho từng loại tiêm phòng hàng năm.
 • Chế độ ăn kiêng không gluten – trong 2 kỳ với số tiền lên đến 3000 korun/ một kỳ. Kỳ một từ 1.7-31.8 và kỳ 20 từ 1.11-31.12.
 • Hỗ trợ mua tóc giả – tất cả các bệnh nhân bị mắc bệnh rụng tóc, hoặc rụng tóc do điều trị ung thư sẽ được hỗ trợ đến 2 nghìn korun.
 • Hỗ trợ khi mua các thiết bị y tế sử dụng khi xạ trị – VZP sẽ hỗ trợ đến 2000korun khi nộp hóa đơn và giấy cam kết đã hoặc đang được điều trị.
 • Tăng cường hỗ trợ tâm lý xã hội – hàng năm có thể xin hỗ trợ đến 5 nghìn korun nếu đăng ký khám tại các bác sĩ trong danh sách của VZP.
 • Cai thuốc lá – số tiền hỗ trợ cai thuốc lá lên đến 1000 korun và sẽ được trả sau khi kết thúc hoặc trong quá trình cai thuốc lá được đề suất từ bác sĩ, nhà tư vấn, bác sĩ đa khoa và cũng là nhà tư vấn chuyên nghiệp. Tiền hỗ trợ này chỉ được xin 3 năm một lần và giấy tờ cần nộp là hóa đơn mua thuốc cùng với giấy đề suất cai thuốc lá từ bác sỹ hoặc các nhà tư vấn chuyên nghiệp.
 • Đồ dùng hỗ trợ luyện tập trí nhớ – dành cho những người trên 65 tuổi, số tiền là 500korun cho việc sử dụng mua công cụ nhận thức được giới thiệu tại trang web www.alzheimer.cz/e-shop/pomucky/. và các bài kiểm tra trí nhớ tại các trang web hiệu thuốc trong danh sách https://lekarnici.cz/Pro-verejnost/Seznam-lekaren.aspx.
 • Hỗ trợ phòng ngừa ung thư vú – dành cho phụ nữ từ 18 – 45 tuổi và đàn ông từ 18 tuổi sẽ được hỗ trợ 500 korun nếu phải tự trả tiền khi khám bệnh.
 • Hỗ trợ phòng chống ung thư – dành cho nhưng người trên 35 tuổi, số tiền hỗ trợ lên đến 3000 korun. – Chế độ ăn kiêng ít protein của các bệnh nhân bị khuyết tật trao đổi chất bẩm sinh – số tiền hỗ trợ là 2 lần 5000 korun cho 2 quý từ 1.7 – 31.8 và 1.11.- 31.12.

4. Những người hiến tặng (Dárci):

 • Những người chuyên hiến máu, huyết tương, tiểu cầu và tủy xương sẽ nhận được hỗ trợ 3000 korun/năm cho các dịch vụ phục hồi chức năng, chăm sóc răng miệng. Trong một năm hiến tặng (ít nhất 2 lần) sẽ nhận được hỗ trợ tối đa là 2000 korun và 1000 korun cho chăm sóc răng miệng.
 • hiến tặng nội tạng – được hỗ trợ 10 nghìn korun sử dụng cho các dịch vụ phục hồi, mua dụng cụ thể thao, mua vitamin, thực phẩm chức năng và dụng cụ y tế
 • Những người không chuyên hiến máu, huyết tương, tiểu cầu và tủy xương – được hỗ trợ 500korun/năm.
 • 35 ngày được hỗ trợ bảo hiểm du lịch không mất tiền hoặc giảm giá gói bảo hiểm cho nhưng ai hiến tặng máu,… ít nhất 2 lần 1 năm hoặc ít nhất 3 lần trong 2 năm và nhưng ai có huy chương Mudr Jan Janskeho, Plakety ČČK – Dar krve – Dar života ….

 

Khi nào thì có thể nộp đơn xin hỗ trợ?

– Hầu như chúng ta có thể nộp từ 1.1 cho đến hết 31.12.22 trừ nhưng trường hợp sau đây: – từ 1.7 – 31.8 và từ 1.11.-31.12.22 – dành cho xin hỗ trợ chế độ ăn kiêng không gluten và chế độ ăn kiêng ít protein

– từ 1.1 – 31.3.22 – dành cho xin hỗ trợ vệ sinh răng miệng

– từ 1.1 – 30.4.22 – hỗ trợ tiêm phòng covid 19 cho người cao tuổi trên 65 tuổi

 

Chúng ta xin hỗ trợ bằng cách nào:

1. cách đơn giản nhất là ra các chi nhánh của VZP và mang theo những giấy tờ liên quan (hóa đơn, giấy khai sinh, giấy tờ tùy thân) – sau khi chọn gửi tiền hỗ trợ vào tài khoản nhà băng hoặc qua bưu điện thì trong vòng 30 ngày nếu được duyệt chúng ta sẽ nhận được tiền.

2. on-line qua app MOJE VZP – Trước tiên cần phải đăng ký tài khoàn tại https://auth.vzp.cz/registrace. Sau khi điền số thẻ bảo hiểm –>click vào ô Souhlasím s aktuálním zněním Podmínek užití (PDF) a Smlouvy (PDF) —> ấn nút OVĚŘIT PRŮKAZ.

 • Tiếp theo điền địa chỉ email và số điện thoại để họ gửi kod kích hoạt cho mình –> sau đó sẽ chọn mật mã tài khoản —> chọn Zaslat na kontaktní adresu để họ gửi chìa khóa kích hoạt tài khoản —> Ấn vào ODESLAT ZADOST —> sau khi có chìa khóa để kích hoạt tài khoản (họ sẽ gửi về địa chỉ qua bưu điện), chúng ta sẽ đăng nhập vào tài khỏa và chọn các gói xin hỗ trợ cũng như lưu các giấy tờ yêu cầu để gửi cho họ.

3. Nộp đơn (tải on line tại web https://media-etest.vzpstatic.cz/media/Default/formulare/zadost-o-prispevek-2022.pdf) cùng các giấy tờ cần thiết vào hộp thư thu thập tại chi nhánh bất kỳ của bảo hiểm VZP.

4. Gửi qua bưu điện đến địa chỉ VZP ČR, Regionální pobočka Praha, Na Perštýně 359/6, 110 00 Praha 1.

5. Gửi qua datova schranka VZP ČR – i48ae3q

 

(nguồn: https://www.vzp.cz/pojistenci/vyhody-a-prispevky,

https://auth.vzp.cz/registrace)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: