TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Xe đặc chủng kiểm tra đỗ xe ở Praha

Với biệt hiệu Big Brother (Đại ca) xe đặc chủng  Eltodo kiểm soát việc đỗ xe ở Praha như thế nào?

Trung bình 1  ngày  ở Praha xe phát hiện 2.000 vụ vi phạm, xe chụp 60 triệu bức ảnh và mang về cho thủ đô Praha phạt khoảng 40 triệu CZK /năm tiền phạt xe đỗ sai quy định. 

Vậy xe đặc chủng ô tô Eltodo này  kiểm soát việc đỗ xe ở Praha, hoạt động như thế nào?

Xe ELTODO đặc chủng này chạy kiểm tra tất cả các  phố có bãi đỗ xe trả phí, nơi có các khu vực vạch màu xanh lam và có máy thu tiền đỗ xe, cùng với một số khu phố ở ngoại ô Praha. Lưu lượng xe ô tô tương ứng với hiệu lực của các khu vực đậu xe – ở một số khu vực của thành phố, xe chỉ hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8h đến 20h, nhưng ở khu  vực Praha 1 thì nó hoạt động  liên tục từ thứ Hai đến Chủ nhật.

Đối với các phố có vạch xanh biển, xe sẽ chạy qua kiểm tra quét hai lần cách nhau ít nhất là ba phút vì trong các khu vực này bạn có thể đỗ tối đa ba phút, vì vậy  khi xe chụp ảnh xe  bạn ở cùng một vị trí ở lần thứ hai trong vòng 3 phút, thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Camera cũng có thể chụp ảnh xe bạn đúng lúc bạn đi từ ô tô ra máy trả tiền đỗ xe để trả tiền. Hệ thống sẽ so sánh thời gian chụp và thời gian thanh toán tiền đỗ xe, và 1 khoảng thời gian sẽ được trừ đi cho việc trả tiền đỗ xe.

Hàng ngày, xe quét biển số  xe đặc chủng của Eltodo ở Praha phát hiện trung bình khoảng 2000 xe nghi vi phạm về đỗ xe.

Những chiếc xe đặc chủng có camera nóc xe này không chỉ có mỗi nhiệm vụ phát hiện xe đỗ vi phạm mà còn được sử dụng mỗi tháng một lần để thu thập dữ liệu cho mục đích thống kê. Xe sẽ tuần tra các khu vực bảy lần một ngày và các camera thu thập dữ liệu có bao nhiêu chiếc xe đang đỗ trên đường và đỗ bao lâu. Số liệu thống kê này sẽ giúp thành phố  lập kế hoạch phát triển các bãi đỗ xe của thành phố tốt hơn.

Trong cốp xe đặc chủng này có hai máy tính để xử lý dữ liệu và kết nối với bên ngoài, vì thể trong cốp xe để máy tính điều hòa không khí để làm mát. Toàn bộ hệ thống Eltodo được phát triển hợp tác cùng với công ty Cortec Praha. Nguyên tắc rất đơn giản – vị trí chính xác của các khu có vạch màu xanh biển, vạch tím và vạch da cam được nhập sẵn trên bản đồ, vì vậy xe được đặt sẵn các khu vực phải quét biển số xe. 

Tất cả các biển số xe  liên tục được quét và gửi về Hệ thống xử lý Thông tin Trung tâm, hệ thống này sẽ phản hồi trong vòng vài giây là đó là xe có giấy phép đỗ xe hay không.

Xe sử dụng ăng ten LTE (4G) để truyền dữ liệu. Ảnh chụp các xe có biển số mà đã trả tiền đỗ theo Hệ thống thông tin trung tâm cung cấp sẽ bị xóa ngay,  những ảnh còn lại được lưu vào bộ nhớ, sau đó được tải và gửi về cùng một cơ sở dữ liệu vào buổi tối. Gói dữ liệu có chứa thông tin về thời gian, vị trí của  xe vi phạm  cùng với 05 bức ảnh bằng chứng. Lái xe hoàn toàn không có quyền truy cập vào các dữ liệu này. Cơ sở dữ liệu sau đó được cảnh sát tiếp nhận và tiếp tục loại bỏ (thủ công) các xe khác có quyền đỗ  như  xe cứu thương và các loại xe khác có quyền như xe công an, xe cứu hỏa, cứu thương…vvv

Xe có bốn camera chính với trợ giúp của ánh sáng hồng ngoại giúp quét nhận dạng biển số ô tô và hai máy ảnh giám sát, ghi lại biển số của xe đang đỗ. Máy ảnh do Camea cung cấp chụp 360.000 hình ảnh mỗi giờ và nhờ có thêm bốn đèn chiếu sáng, sẽ hoạt động đáng tin cậy cả vào ban đêm. Ngoài các xe mang biển số của Cộng hòa Séc, xe quét biển số cũng nhận dạng được hầu hết các biển số xe nước ngoài và tỷ lệ nhận dạng thành công  là 95%. Dùng thủ thuật che một phần biển số xe không tránh được việc nhận dạng. Xe này sẽ bị coi là xe đỗ xe không trả tiền và sẽ được đưa vào hệ thống để xử lý. Mẹo đỗ xe sát phía trước hoặc phía sau một chiếc xe khác cũng không có tác dụng vì khi xe bạn chạy khỏi chỗ đỗ biển số xe sẽ được ghi lại. 

Trong xe còn có máy tính bảng có định vị, trong đó lái xe đã được định sẵn   lộ trình đi quét kiểm tra. Có tổng cộng 32 tuyến hành trình trong số đó, mỗi tuyến đường dài từ 20 đến 40 km,  lái xe mất khoảng một tiếng rưỡi, vì vậy xe quản lý được trung bình 06 tuyến đường mỗi ngày và dài khoảng 200 km. Các tuyến đường được thiết kế để ô tô đi qua các phố ở Praha ít nhất 15 lần một tháng, thời gian của các hành trình này cũng luôn thay đổi, để  không thể xác định khi nào ở đâu xe kiểm tra sẽ đi qua

Để có khả năng cơ động tốt hơn trong những con phố nhỏ hẹp, Eltodo sử dụng xe Toyota Yaris cỡ nhỏ. Xe này được sử dụng lần đầu tiên ở Praha vào tháng 4 năm 2016, ngày nay tất cả có 7 chiếc và chúng đều là xe Hybrid, và ắc quy điện bảo đảm cung cấp năng lượng cho máy tính bố trsi trong cốp  xe có thể hoạt động .

Mọi người thường nhầm xe quét biển số kiểm tra việc đỗ xe này với những chiếc xe chạy chụp ảnh phố của Google thu thập dữ liệu phục vụ cho Chế độ xem phố của bản đồ Google.

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Nguồn https://forbes.cz/bigbrother-jak-funguji-auta-eltodo-ktera-v-praze-kontroluji-parkovani/

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img