nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

BẠN NÊN BIẾT TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG – PHẦN 3

PHẦN 3 – HỎI ĐÁP

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Người lao động có thể làm gì nếu Người sử dụng lao động cho thôi việc mà không có lý do?

Trước hết, Người lao động phải thông báo bằng văn bản cho Người sử dụng lao động rằng bạn coi việc cho thôi việc là không hợp lệ và bạn khẳng định sẽ tiếp tục làm việc. Nếu bạn thấy chưa đủ, Người lao động có thể khởi kiện yêu cầu hủy bỏ việc sa thải trước tòa án có thẩm quyền. Hành động phải được thực hiện trong vòng hai tháng kể từ khi hết thời hạn thông báo. Nên tham khảo ý kiến ​​luật sư khi khởi kiện.

Tôi có thể làm gì nếu Người sử dụng lao động buộc tôi phải chuyển sang một công việc được trả lương thấp hơn?

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ giao việc cho bạn theo Hợp đồng lao động, đúng loại hình và địa điểm đã thỏa thuận trong Hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động chỉ có thể được thay đổi khi có sự đồng ý của bạn. Một cách ngoại lệ, Người sử dụng lao động có thể chuyển người lao động sang một công việc khác mà không cần có sự đồng ý của người đó, ví dụ như vì lý do sức khỏe.

Tôi làm thêm giờ, Người sử dụng lao động không trả tiền mà còn tuyên bố nếu không muốn, tôi có thể nghỉ việc. Tôi cần làm gì?

Yêu cầu Người sử dụng lao động bằng văn bản để giải quyết sự việc; thu thập bằng chứng càng nhiều càng tốt (phiếu nhận lương, ghi chép ngày giờ làm việc v.v.); Yêu cầucơ quan thanh tra lao động giúp đỡ (Cơ quan thanh tra lao động nhà nước, thanh tra lao động khu vực); chỉ có tòa án mới có thể quyết định xử lý các yêu cầu cá nhân của Người lao động.

Người sử dụng lao động liên tục dọa cho tôi thôi việc, tôi phải gì để tự vệ?

Việc yêu cầu cho thôi việc hàng ngày là không thể. Thời hạn thông báo ít nhất là 2 tháng. Tuy nhiên, phải có những lý do nghiêm trọng, Người sử dụng lao động có thể tiến hành chấm dứt việc làm ngay lập tức nếu vi phạm nghiêm trọng, hoặc họ cũng có thể chấm dứt việc làm ngay trong thời gian thử việc.

Sự giúp đỡ của Thanh tra lao động

Nhiệm vụ chính của các Thanh tra lao động là kiểm soát các điều kiện lao động, cho dù đó là lĩnh vực luật lao động hay an toàn lao động. Thanh tra lao động thực hiện kiểm tra không chỉ theo kế hoạch hàng năm được lập trước, mà còn trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị. Thanh tra lao động có nghĩa vụ giải quyết mọi khiếu nại, kiến nghị nhận được, vì vậy đừng ngại liên hệ với văn phòng Thanh tra lao động nhờ giúp đỡ

Bạn có khuyến khích kiểm tra lao động không?

Người sử dụng lao động của bạn không đối xử công bằng với bạn? Họ muốn bạn làm điều gì đó mà bạn thấy không có trong nội dung Hợp đồng lao động hoặc có thể không trả tiền làm thêm giờ chẳng hạn? Đừng ngại gọi! Bạn có thể liên hệ với Thanh tra lao động trực tiếp, qua điện thoại, email hoặc qua biểu mẫu điện tử. Sau khi điền vào biểu mẫu điện tử, Đơn khiếu nại sẽ tự động được chuyển cho Thanh tra lao động khu vực có thẩm quyền tại địa phương, và cơ quan này sẽ giải quyết. Mặc dù bạn điền tên và họ vào biểu mẫu này, Thanh tra lao động đảm bảo ẩn danh tính của Người viết đơn vì các cơ quan thanh tra lao động có nghĩa vụ giữ bí mật này theo luật!

NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Làm việc ở nhà

Tôi có thể làm việc ở nhà  trong thời gian dịch bệnh không?

Nếu trong thời gian phải cách ly theo quy định, Người lao động phải tuân thủ tất cả các hạn chế đã đặt ra và tình trạng sức khỏe không ngăn cản làm việc thì bạn có thể thỏa thuận với Người sử dụng lao động để thực hiện công việc từ một nơi khác không phải nơi làm việc của Người sử dụng lao động (thường là làm “tại nhà “) kể cả khi bạn đang phải trông  con

Trong trường hợp như vậy, Người lao động được hưởng tiền công hoặc tiền lương cho công việc đã thực hiện, và không có quyền được trả lương theo §192 của Bộ luật Lao động, tương ứng. và từ ngày thứ 15 của thời gian cách ly sẽ không áp dụng việc thanh toán chế độ ốm đau.

Tình huống như vậy được quy định rõ ràng bởi §16 của Đạo luật số 187/2006 Sb., Về Bảo hiểm Bệnh tật, quy định rằng “Người được bảo hiểm (Người lao động) không được hưởng quyền lợi ốm đau trong thời gian họ làm việc hoạt động được bảo hiểm mà từ đó quyền lợi này thuộc về. ” Các biện pháp đặt ra trong quá trình cách ly phải được nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt và việc thực hiện công việc dưới hình thức làm việc tại nhà chỉ có thể thực hiện được nếu cả hai bên tham gia thỏa thuận lao động đồng ý.

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img