spot_img

Không gặp tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 liệu có đáng lo ngại?

Sự khác nhau về mức độ mạnh yếu của các phản ứng phụ sau tiêm chủng vô tình gây ra mối bất an lớn cho những người tham gia tiếp nhận vaccine.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều biến thể mới, nguy hiểm và mang khả năng lây lan với tốc độ cao gấp nhiều lần chủng ban đầu xuất hiện, tiêm vaccine được coi là lá chắn an toàn nhất để bảo vệ cho sức khỏe cho cả cộng đồng. Trong khi rất nhiều người gặp phải các phản ứng phụ sau tiêm như sốt, mệt mỏi, đau tại chỗ tiêm,…, một bộ phận không nhỏ những người khác lại không xuất hiện bất kì một triệu chứng nào tương tự như vậy.


Điều này đặt ra câu hỏi rằng liệu có phải không gặp tác dụng phụ sau tiêm là do vaccine không phát huy được hiệu quả? Để trả lời câu hỏi này, trước hết ta cần trang bị cho bản thân một số thông tin cơ bản về phản ứng phụ sau tiêm.

Tại sao lại có phản ứng phụ sau tiêm?


Rất nhiều người sau khi gặp phải phản ứng phụ cảm thấy lo lắng, bất an vì cho rằng mầm bệnh COVID-19 đang phát triển trong cơ thể họ. Điều này hoàn toàn không chính xác. Các phản ứng phụ sau tiêm là tín hiệu cho biết rằng hệ miễn dịch của bạn đã tiếp nhận và phát hiện được mầm bệnh, từ đó sản sinh ra các kháng thể luôn trong trạng thái sẵn sàng “chiến đấu” với virus thật nếu có nhiễm phải trong tương lai.

Các phản ứng phụ thường gặp là gì?


Các phản ứng phụ thường chỉ diễn ra khá nhẹ và sẽ hết trong vòng 1 đến 2 ngày sau tiêm chủng. Nếu chúng kéo dài lâu hơn, bạn cần tới thăm khám ở các cơ sở y tế đáng tin cậy. Dưới đây là một số phản ứng phụ thường gặp nhất:

Sốt

Mệt mỏi

Buồn nôn

Đau nhức cơ

Ngứa ngáy

Mẩn đỏ

Đau và sưng tại vị trí tiêm

Tại sao phản ứng phụ không xuất hiện ở tất cả mọi người?

Hệ miễn dịch của mỗi người có độ mạnh yếu khác nhau và khả năng bảo vệ tự nhiên cũng khác nhau. Vì vậy, độ nghiêm trọng của các phản ứng phụ xuất hiện trong cơ thể mỗi người cũng rất khác nhau tùy vào thể trạng riêng biệt.

Không xuất hiện phản ứng phụ có đáng lo ngại không?


Để trả lời cho câu hỏi này, một thử nghiệm đã diễn ra với đối tượng là những người được chủng ngừa bằng loại vaccine Pfizer-BioNTech. Xấp xỉ 50% người tham gia nghiên cứu không gặp bất kì phản ứng phụ đáng kể nào sau thời gian tiêm chủng nhưng đến 90% người tham gia đã phát triển khả năng miễn dịch đủ để chống lại virus. Điều này đã chứng minh được rằng tác dụng phụ của vaccine không có mối liên hệ nào tới khả năng chống lại virus của cơ thể. Vì vậy, dù có gặp phải các phản ứng phụ hay không thì người tham gia tiêm chủng cũng không cần lo lắng.

(Nguồn: VTV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img