spot_img

Thẻ bảo hiểm y tế Châu Âu (EHIC)

Nếu bạn đi du lịch ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu, đừng quên thẻ bảo hiểm y tế Châu Âu. Trong bất kỳ quá trình khám và điều trị ở, cơ sở y tế nào, họ đều cần biết bệnh nhân có được bảo hiểm y tế ở một nước EU nào để biết hãng bảo hiểm y tế liên quan sẽ chi trả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết hay không.

Evropský průkaz zdravotního pojištění | ZP MV ČR

Nếu xuất trình Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC), Người được bảo hiểm của một quốc gia thành viên EU sẽ được quyền chăm sóc sức khỏe cần thiết về mặt y tế trên lãnh thổ của một quốc gia thành viên khác, có tính đến bản chất của bệnh tật và thời gian dự kiến ​​chữa trị. Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong Liên minh Châu Âu là theo các quy định của Hội đồng EEC, các quy định này cũng có hiệu lực ở một số quốc gia thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu nhưng không phải là thành viên của EU.

Bạn có thể sử dụng Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu ở đâu?

Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu có giá trị ở các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Síp, Đức, Ireland, Ý, Lithuania, Latvia, Luxembourg, Hungary, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Hy Lạp, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và ở các nước thuộc Khu vực kinh tế Châu Âu: Iceland, Liechtenstein, Na Uy.
ở Thụy Sĩ, thẻ EHIC của bạn sẽ được chấp nhận trên cơ sở Thỏa thuận về việc người đi lại tự do giữa EU và Thụy Sĩ, và cũng áp dụng cho các quốc gia thành viên mới sau ngày 1 tháng 4 năm 2006.
ở Bắc Macedonia và Serbia, EHIC của bạn cũng được chấp nhận theo Thỏa thuận với cơ quan bảo hiểm y tế địa phương.
Những người được bảo hiểm y tế ở Séc có thể dùng Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu của họ để được chăm sóc cần thiết trong thời gian lưu trú ngắn hạn tại Vương quốc Anh, nhờ vào thỏa thuận đạt được giữa Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu. Có thể tìm và xem thêm thông tin tại www.vzp.cz/brexit và www.kancelarzp.cz .

Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu không dùng được ở đâu trong Châu Âu?

Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu không có giá trị ở các quốc gia không phải là thành viên của Liên minh Châu Âu.

Bạn có thể đi du lịch đến Montenegro và Thổ Nhĩ Kỳ với ” hình thức châu Âu”, trên cơ sở đó cũng có thể được chăm sóc sức khỏe theo các thỏa thuận quốc tế đã ký kết. Các biểu mẫu tờ khai liên quan sẽ được hãng bảo hiểm y tế Séc sẽ được cấp nếu bạn quan tâm. Sau đó, người được bảo hiểm ở nước ngoài sẽ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết và khẩn cấp, số tiền này sẽ được hoàn trả cho cơ sở y tế cụ thể từ bảo hiểm y tế của Cộng hòa Séc.

Bạn chỉ có thể dựa vào Bảo hiểm y tế du lịch thương mại khi đến các nước Châu Âu khác.

Nová elektronická zdravotní dokumentace v nemocnicích Středomoravské  nemocniční usnadňuje práci lékařům i sestrám | Nemocnice AGEL Šternberk

Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu đảm bảo cho bạn điều gì?

Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu là thẻ cần thiết để trình khi cần dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hãng bảo hiểm y tế công cộng của Cộng hòa Séc (Všeobecná zdravotní pojišťovna) đã cấp thẻ này có giá trị trong Liên minh Châu Âu và Cộng hòa Séc cho tất cả các khách hàng có quyền sử dụng thẻ này.

Tại các quốc gia thuộc EU và EEA, công dân Cộng hòa Séc có thẻ EHIC có điều kiện được chăm sóc sức khỏe như công dân địa phương trong khuôn khổ bảo hiểm y tế bắt buộc. Trên thực tế, điều này có nghĩa là có thể được điều trị tại các cơ sở y tế được tài trợ từ các nguồn tài chính công. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản đồng thanh toán giống như người dân địa phương cho dịch vụ chăm sóc y tế. Khoản đồng thanh toán ở nhiều quốc gia không hề nhỏ: quy đổi ra CZK khoảng từ 50 CZK đến 2000 CZK cho một lần đi khám bác sĩ, thậm chí vài trăm CZK cho 1 đơn thuốc, nằm viện cũng phải trả phí là khá phổ biến …
Nếu vì lý do nào đó mà bạn phải trả tiền điều trị bằng tiền mặt ở các nước EU, bạn cần giữ lại biên lai để thanh toán sau này. Sau khi trở về Cộng hòa Séc, bạn có thể yêu cầu hãng bảo hiểm y tế hoàn lại tiền mình đã phải chi (tối đa theo biểu phí của quốc gia nơi bạn sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế, tất nhiên là không tính đến khoản phải phải đồng thanh toán).

Nếu cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế không kết nối với hệ thống công cộng, bạn có thể yêu cầu hãng bảo hiểm y tế của bạn hoàn lại tiền sau khi bạn trở về nhà. Hãng bảo hiểm sẽ hoàn lại cho bạn số tiền đã thanh toán, nhưng tối đa chỉ bằng biểu giá của Séc và chỉ khi dịch vụ chăm sóc đó thuộc phạm vi được bảo hiểm y tế công cộng ở Cộng hòa Séc chi trả.

Tại sao nên mua bảo hiểm y tế du lịch cho các chuyến đi trong EU?

Bảo hiểm y tế chỉ chi trả các chi phí cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết được cung cấp ở nước ngoài, tùy thuộc vào mức đồng thanh toán của người bệnh. Ví dụ, chi phí về nước hoặc hồi hương hài cốt không thuộc phạm vi được bảo hiểm.

Đó là lý do tại sao việc mua bảo hiểm y tế du lịch thương mại luôn có lợi.
Đối với chi phí vài chục CZK mỗi ngày, bạn có thể yên tâm rằng hãng bảo hiểm thương mại sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe cần thiết và các dịch vụ khác – tất nhiên là đến giá trị của hạn mức đã định. Ngoài ra, bạn sẽ có các dịch vụ hỗ trợ bằng tiếng Séc. Nhân viên sẽ giới thiệu một cơ sở y tế phù hợp, có thể trao đổi với các bác sĩ thay mặt bạn và nếu cần, hãy sắp xếp phương tiện di chuyển của bạn về nhà, v.v.
Công ty Bảo hiểm Sức khỏe. Hãng bảo hiểm y tế phổ thông cũng có thể cung cấp cho bạn Bảo hiểm du lịch bổ sung qua công ty con – Công ty bảo hiểm thương mại VZP, và có thể ký Bảo hiểm sức khỏe du lịch tại tất cả các văn phòng VZP.

Lékař musí umožnit kopírování vaší zdravotní dokumentace. I zadarmo -  Vitalia.cz

Đơn giản là bạn sẽ tiết kiệm tiền không chỉ cho bản thân mà còn cho hãng Bảo hiểm Y tế tức là cho hệ thống bảo hiểm y tế công cộng. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ tránh được nhiều rắc rối. Khi bạn dùng thẻ EHIC trong thời gian điều trị, bạn sẽ phải trả một khoản đồng thanh toán nhất định cho việc điều trị và thuốc men và thậm chí có thể là chi phí vận chuyển đưa bạn về nhà. Ngoài ra, mọi thông tin liên lạc và sắp xếp sẽ tùy thuộc vào bạn. Khi bạn được điều trị theo Bảo hiểm y tế du lịch, dịch vụ chăm sóc của bạn sẽ được chi trả kể cả khoản đồng thanh toán và bất kỳ dịch vụ nào khác, và bạn có quyền sử dụng các dịch vụ hỗ trợ.

Do đó, câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi được đặt ra trong tiêu đề là Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu sẽ đảm bảo cho bạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở bất kỳ quốc gia Liên minh Châu Âu hoặc quốc gia nào có ký kế về cung cấp dịch vụ y tế cần thiết.
Nhưng nếu bạn muốn đi du lịch một cách yên tâm và với kiến ​​thức rằng bạn có thể xử lý bất kỳ bệnh tật hoặc thương tích nào ở nước ngoài mà không gặp vấn đề lớn và không có chi phí tài chính không cần thiết, bạn hãy mua bảo hiểm y tế du lịch!

Biên dịch: Ing. Doãn Dân – Tamda Media
https://www.vzp.cz/pojistenci/cestovani-a-pobyt-v-zahranici/evropsky-prukaz-zdravotniho-pojisteni

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img