spot_img

Mẹ 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm không bị dính thành tảng cực dễ làm

Hiểu được bản chất của việc trữ đông thì chúng ta sẽ biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách dễ dàng hơn.

Đối với các chị em bận rộn không có nhiều thời gian để đi chợ hay đi siêu thị thì việc mua sẵn thức ăn và đem trữ đông trong tủ lạnh là việc làm cần thiết để tiết kiệm thời gian. 

Thế nhưng trữ đông thực phẩm như thế nào cho hiệu quả và thực phẩm không bị đông đá là một trong những vấn đề mà các chị em nội trợ vô cùng đau đầu.

Là một người phụ nữ yêu bếp núc nhưng do công việc ngân hàng thường xuyên phải đi về muộn, chị Anh Thy (sinh năm 1990) thường chịu trách nhiệm chuẩn bị thực phẩm và chồng chị là người nấu cơm.

Chồng chị Anh Thy thường hay hỏi bữa nay ăn gì, khi đó chị sẽ báo món cho chồng nấu và nấu như nào chồng toàn quyền quyết định. Trước một ngày chị sẽ lấy món hôm sau xuống cho rã đông tự nhiên ở ngăn mát.

Cách chị Anh Thy chia thức ăn và trữ đông.

Chị Anh Thy chia sẻ: “Mọi người nghĩ trữ đông thực phẩm là khó nhưng làm quen rồi thấy nhanh tay và dễ. 

Thực phẩm tươi sống nếu biết trữ đông đúng cách thì rất dễ lấy, dễ gỡ mà chất lượng thực phẩm cũng như màu sắc vẫn giữ được gần như mới và không bị tái màu.”

Hãy cùng xem cách chị Anh Thy trữ đông thực phẩm hiệu quả như thế nào nhé!

Nguyên nhân và giải pháp việc trữ đông thực phẩm thường bị đóng tảng

Nhiều người khi trữ đông thực phẩm thường bị đóng thành tảng. 

Chị Anh Thy cho hay: “Nguyên nhân việc đông thành tảng là do nước của 3 yếu tố sau gộp thành: nước bên ngoài thức ăn (do rửa), nước bên trong thức ăn (lúc nào cũng có) và hơi nước trong không khí.”

Vì vậy chị Anh Thy đưa ra giải pháp như sau:

– Yếu tố nước bên ngoài thức ăn thì để thật ráo và thấm khô hoặc quay khô nước, nên thực phẩm như tôm có lớp giáp xác nên vỏ tôm mà ráo thì tháo rất dễ, cá viên, tôm viên, há cảo, dạng tròn diện tích tiếp xúc nhau ít và thường có dầu nên cũng đông rời rạc.

– Còn yếu tố nước trong nội tại thực phẩm như thịt (rất nhiều nước) thì dù có thấm thất ráo nhưng 2 miếng thịt để sát nhau khi đông lại thì nước trong 2 miếng thịt sẽ đông lại với nhau làm 2 miếng thịt dính lại nhau và khó tách.

– Cuối cùng khi dùng hộp kín có thể bỏ qua được yếu tố nước trong không khí, do hơi ẩm không lọt qua được hộp.

Cách làm trữ đông thực tế hiệu quả

Đa phần là nhà chị Anh Thy thường rã đông ăn theo kiểu cuốn chiếu nên tất cả đồ tươi sống sẽ trữ đông ngay từ đầu. Mua được đồ ngon sạch thì việc bảo quản tốt sẽ giữ được đầy đủ dinh dưỡng.

Đối với việc phân loại thực phẩm, chị Anh Thy phân loại dựa trên thực phẩm có khả năng tự tách ra khi đông hay là không.

Sử dụng lá chuối để quấn quanh và chia ngăn giúp trữ tách biệt đồng thời lấy ra rất dễ dàng khi đông.

Thực phẩm dễ tách khi đông vì có lớp vỏ không có nước như tôm, cua có lớp vỏ giáp xác thì rửa xong thấm qua giấy cho khô, còn há cảo, cá viên có dầu sẵn, như vậy cho vào trữ đông.

Thực phẩm tự thân nhiều nước như thịt, cá, thì khi trữ đông mình làm 1 trong 3 cách:

– Cách thứ nhất: Chừa các khoảng cách, không để sát nhau. Cách này sẽ khá tốn thể tích, trữ đông 1 ngày thực phẩm đã se mặt mình sẽ lấy ra lắc cho rời ra và dồn lại vào 1 hộp nhỏ hơn cho tiết kiệm thể tích.

– Cách thứ hai: Sử dụng lá chuối, lá dứa để quấn quanh và chia ngăn giúp trữ tách biệt đồng thời lấy ra rất dễ dàng khi đông, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu.

– Cách thứ ba: Trữ vừa vặn một khẩu phần ăn, rã đông là nấu ăn luôn, không rã đông rồi tái cấp đông rất phản khoa học.

Vốn là người theo xu hướng sống xanh nên chị Anh Thy rất hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm để chia nhỏ thực phẩm nên chị thực hiện chia như trên.

Tương tự với các loại thực phẩm khác cần trữ đông, ví dụ như các loại trái cây, rau xanh để xay sinh tố chị cũng thấm thật ráo mới trữ đông.

Chị Anh Thy thường mua thịt về, tự xay rồi sau đó ướp gia vị và chia thành những viên nhỏ để trữ đông.

Một mẹo nhỏ của nhà chị Anh Thy là hay trữ thịt xay chia viên sẵn, rất tiện để nấu canh nhanh hoặc chiên trứng, làm xíu mại… 

Thịt miếng mua về tự xay cho ngon và đảm bảo. Thịt xay xong, ướp với hành tỏi xay, tiêu, bột nêm, chia viên và trữ đông như 1 trong 2 cách trên.

Khi trữ đông thực phẩm, nên để ngăn đá tủ lạnh trong mức -18ºC. 

Nhiệt độ này sẽ ức chế sự phát triển của đa số các vi sinh vật và vi khuẩn, làm chậm quá trình phân rã thức ăn, hạn chế sự giảm mùi theo thời gian của thực phẩm. Bằng cách này, thực phẩm có thể bảo quản trong khoảng 6 tháng.

Sau khi trữ đông, nhìn màu sắc vẫn hồng hào tươi ngon là trữ đông chuẩn, không bị nhiễm khuẩn, tủ không có mùi tanh hôi cũng là một tiêu chí cần xem tới.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img